Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Lo dịch bùng lại, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền đưa ra kịch bản chống dịch

11/11/2021 17:22 GMT+7

TTO - Cho rằng doanh nghiệp phải chuẩn bị ít nhất 3 kịch bản nếu dịch kết thúc hoặc phải sống chung, doanh nghiệp cũng đề nghị chính quyền lên kịch bản, chính sách ứng phó nếu dịch tái bùng phát để doanh nghiệp tránh bị bất ngờ như trước.

Lo dịch bùng lại, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền đưa ra kịch bản chống dịch - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp hiện đang nỗ lực sản xuất để phục vụ các đơn hàng dịp cuối năm - Ảnh minh họa: NGỌC HIỂN

Chiều 11-11, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với cộng đồng doanh nghiệp năm 2021 với chủ đề "Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đại dịch COVID-19".

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị, ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên - cho biết trong thời điểm tập trung khôi phục sản xuất hiện nay, các doanh nghiệp cần sự quan tâm đặc biệt từ chính quyền để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khôi phục kinh tế.

Theo ông Vũ, từ đây đến cuối năm, doanh nghiệp này đã chuẩn bị ít nhất 2 phương án, 3 kịch bản để phát triển trong trường hợp dịch kết thúc hay vẫn phải sống chung với dịch. Tuy nhiên cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo sợ dịch bùng phát trở lại dẫn đến chính quyền có những chính sách ứng phó khác hiện nay.

"Trong đợt dịch vừa rồi, nhiều doanh nghiệp đã trở tay không kịp với các chỉ thị từ 15, 16, 16+. Dù biết những chính sách phòng dịch là cần thiết nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển, tồn tại của doanh nghiệp cũng như người lao động", ông Vũ nhấn mạnh.

Do đó, ông Vũ kiến nghị chính quyền cần có những kịch bản nếu dịch bùng phát trở lại, ít nhất trong cả năm 2022. Theo ông, chính quyền đưa ra kịch bản thì doanh nghiệp mới xây dựng những phương án ứng phó phù hợp với chính sách của chính quyền để tránh bị động, bất ngờ như thời gian trước.

Bên cạnh đó, ông kiến nghị cần tiếp tục có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về tài chính, tiếp cận vốn, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động, thị trường…

Lo dịch bùng lại, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền đưa ra kịch bản chống dịch - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn phục hồi và kiến nghị các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tương tự, ông Nguyễn Văn Cẩm - tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Uyên Phát - cho hay trong giai đoạn sản xuất bình thường mới này, mỗi tuần doanh nghiệp test đều ra F0, đa phần là người lao động đang ở trọ.

Do đó, ông Cẩm cho rằng doanh nghiệp có nhu cầu xây nhà trọ cho công nhân song khó khăn về quỹ đất, doanh nghiệp mong muốn chính quyền hỗ trợ để doanh nghiệp thực hiện, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Ông Lý Minh Sơn - chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Bình Chánh - nhấn mạnh cần lường trước kịch bản nếu có dịch để xử lý các vấn đề phát sinh một cách bài bản hơn, đồng thời cần chăm lo đến nơi lưu trú cho người lao động.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đặt vấn đề cần rút kinh nghiệm các vấn đề khi chống dịch, nhất là việc cấp giấy đi đường cho các doanh nghiệp để sản xuất, vận hành doanh nghiệp.

Sẽ chấn chỉnh cán bộ, công chức làm không đúng quy định

huyen binh chanh

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh đối thoại với các doanh nghiệp vào chiều 11-11 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trước phản ánh của các doanh nghiệp về những khó khăn gặp phải, chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng cho rằng bên cạnh các nguyên nhân khách quan, chủ quan, còn có khó khăn do chính cán bộ, công chức của huyện chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ.

"Điều này có, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã nhận thức, đã thấy được việc này và từng bước chấn chỉnh, đã có những chuyển biến rất tích cực", ông Vượng khẳng định.

Theo ông Vượng, sắp tới huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn để giáo dục, chấn chỉnh cán bộ công chức đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh việc thông tin không đầy đủ khiến người dân, doanh nghiệp cho rằng "mình làm khó làm dễ để kiếm chuyện".

Về vấn đề nhà lưu trú cho công nhân, ông Vượng cho rằng ủng hộ doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, đồng thời cần tránh trường hợp sử dụng sai mục đích.

Ông Phạm Văn Lũy - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - cho hay kết quả phòng chống dịch COVID-19 đạt kết quả bước đầu tích cực khi huyện đã hoàn thành 100% tiêm vắc xin mũi 1, tiêm mũi 2 đạt 92,8%, đến nay tình hình dịch trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát.

Theo ông Lũy, trong 9 tháng qua, số lượng doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn là 1.392 doanh nghiệp, đạt hơn 92% kế hoạch năm.

Thu ngân sách trên địa bàn huyện trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 1.199 tỉ đồng, đạt gần 60% so với dự toán. Dự kiến, thu ngân sách trên địa bàn huyện trong năm nay sẽ đạt trên 1.560 tỉ đồng.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, đẩy mạnh phục hồi kinh tế Thủ tướng yêu cầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, đẩy mạnh phục hồi kinh tế

TTO - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2021, Thủ tướng yêu cầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần quản lý rủi ro và đẩy mạnh phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội…

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận