09/11/2021 15:58 GMT+7

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đề xuất cho mỗi doanh nghiệp vay 5 tỉ đồng, hộ kinh doanh 25 triệu

N.AN
N.AN

TTO - Trước tác động nặng nề của dịch COVID-19 ảnh hưởng tới phục hồi sản xuất kinh doanh, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân (TP.HCM) đề nghị cần dành nguồn tiền hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh có vốn lưu động.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đề xuất cho mỗi doanh nghiệp vay 5 tỉ đồng, hộ kinh doanh 25 triệu - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 9-11, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho hay trong làn sóng dịch thứ 4, TP.HCM bị ảnh hưởng nặng nề nhất, số ca nhiễm chiếm tới 44% cả nước, số ca tử vong chiếm 75%, thời gian giãn cách xã hội kéo dài nhất, gần 4 tháng.

Thực hiện phương châm "ai ở đâu ở đấy" nên hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ được duy trì ở mức tối thiểu, 99% doanh nghiệp không hoạt động, bị giảm và mất thu nhập trong hơn 3 tháng. Do đó tăng trưởng của TP.HCM bị ảnh hưởng nặng nề, dự báo là âm 5%.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chiều 9-11 - Nguồn: Truyền hình Quốc hội

"Vậy doanh nghiệp còn thiếu gì để khôi phục?" - ông Nhân đặt câu hỏi khi chỉ ra thực tế là sau gần 4 tháng, doanh nghiệp không có thu nhập, thiếu tiền để mua nguyên liệu vật tư, trả lương cho người lao động, trả tiền điện, nước, chi phí vận tải.

"Ta hình dung đoàn tàu kinh tế TP.HCM còn nguyên toa tàu, lái tàu và đường ray, 92% nhân viên ở các toa tàu. Như vậy cần kinh phí để mua dầu cho đoàn tàu chạy trở lại, bán được vé thì sẽ có tiền trả nợ, vậy cần bao nhiêu tiền để hỗ trợ?" - ông Nhân chỉ ra.

Với thực trạng doanh nghiệp phần lớn là nhỏ và vừa, quy mô vốn là 41 tỉ đồng, 14 lao động, doanh thu mỗi năm là 27 tỉ đồng, ông Nhân cho rằng chỉ khoảng 20% doanh nghiệp tự khởi động không cần hỗ trợ, nhưng còn 80% phải cần hỗ trợ để có vốn lưu động.

Ông khuyến nghị cần có chính sách cho doanh nghiệp vay vốn với mức bình quân khoảng 5 tỉ đồng/doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể cho vay 25 triệu đồng, tổng mức vay là 440.000 tỉ thì sẽ khởi động lại doanh nghiệp.

Đặt vấn đề doanh nghiệp có thể trả được nợ vay trên hay không, ông Nhân cho rằng số tiền vay 5 tỉ chiếm 20% doanh thu; hộ kinh doanh được vay 25 triệu đồng, chiếm 5% doanh thu, là "có thể trả được".

Đồng thời, ông cho rằng hỗ trợ cho vay thông qua giảm 3% lãi suất vay sẽ cần nguồn lực là 28.200 tỉ đồng, cũng là phù hợp nếu so với số thuế đóng góp của doanh nghiệp mỗi năm là 277.000 tỉ, theo ông là "đáng làm về mặt xã hội".

Với cộng đồng doanh nghiệp cả nước, ông Nhân cũng kiến nghị dành 4% GDP hỗ trợ doanh nghiệp, nên có thể tính toán sử dụng nguồn đầu tư công chưa dùng hết trong năm nay để hỗ trợ doanh nghiệp và phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đề nghị hỗ trợ phí xét nghiệm cho doanh nghiệp đến hết năm 2021 Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đề nghị hỗ trợ phí xét nghiệm cho doanh nghiệp đến hết năm 2021

TTO - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân đề xuất như vậy tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP.HCM chiều 12-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên