12/10/2021 16:47 GMT+7

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đề nghị hỗ trợ phí xét nghiệm cho doanh nghiệp đến hết năm 2021

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân đề xuất như vậy tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP.HCM chiều 12-10.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đề nghị hỗ trợ phí xét nghiệm cho doanh nghiệp đến hết năm 2021 - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch - Ảnh: Trung tâm báo chí

Chiều 12-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP.HCM. Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Tại buổi giám sát, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết tác động của đợt dịch COVID thứ 4 phản ánh rõ trong bức tranh kinh tế của TP.HCM. Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP 6 tháng tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2020; tuy nhiên đến quý 3 thời gian, tốc độ tăng trưởng giảm mạnh, giảm 24% so với cùng kỳ.

Tác động sụt giảm của quý 3 đã làm các lĩnh vực kinh tế trong 9 tháng năm 2021 giảm mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn ước đạt hơn 636.000 tỉ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ. 

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 272.000 tỉ đồng, đạt 74% dự toán. Do những khó khăn trên các ngành, lĩnh vực nêu trên, GRDP 9 tháng đầu năm 2021 giảm gần 5% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đề nghị hỗ trợ phí xét nghiệm cho doanh nghiệp đến hết năm 2021 - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: TỰ TRUNG

Nêu lý do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, thiếu hụt nguồn lực để duy trì hoạt động, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP.HCM cùng Hiệp hội Doanh nghiệp sớm lên danh sách các doanh nghiệp cần hỗ trợ và cần hỗ trợ gì; nắm bắt nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp.

Đồng thời, cần có chính sách giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn.

"Hiện doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc xét nghiệm cho người lao động, cứ 3-5 ngày phải xét nghiệm một lần. Doanh nghiệp có hàng vạn công nhân thì rất khó khăn", ông Nhân nói và đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ chi phí xét nghiệm COVID-19 cho các doanh nghiệp từ đây đến hết tháng 12-2021 để có điều kiện phục hồi. 

Dự báo GRDP năm 2021 không đạt chỉ tiêu đề ra

Theo phó chủ tịch UBND TP.HCM, dự báo GRDP cả năm 2021 giảm 5% so với cùng kỳ và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, dịch bệnh tác động mạnh đến mọi mặt đời sống của người dân và doanh nghiệp. Hoạt động kinh tế bị đình trệ, đứt gãy, công nhân phải nghỉ việc, các ngành dịch vụ du lịch, vận tải, hàng không chịu ảnh hưởng lớn.

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn chưa có dấu hiệu hồi phục, một số ít doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến" hoặc "4 xanh", còn lại đa số doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, tạm thời cho công nhân nghỉ việc...

5 5 'liều thuốc tinh thần' cho doanh nghiệp Việt nhanh chóng hồi phục sau dịch

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng khó khăn, tai ương, gian nan của đại dịch COVID-19 sẽ rèn luyện tinh thần cho các doanh nhân vượt qua trở ngại, tiến lên phía trước.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên