07/04/2018 06:48 GMT+7

Lo chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đỏ sàn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Sau đe dọa áp thêm thuế với 100 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc của ông Trump và tuyên bố đáp trả sẽ “chơi đến cùng” của Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đã giảm 2,3 điểm %.

Lo chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đỏ sàn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần ký văn bản trừng phạt thuế với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, các nhà đầu tư rõ ràng đã cảm thấy bất an hơn nhiều trước tuyên bố đe dọa áp thuế mới nhất của tổng thống Mỹ và phản ứng gay gắt của Trung Quốc với tuyên bố "sẽ đấu tới cùng bằng mọi giá".

Ông Tom Cahill, nhà chiến lược danh mục thị trường tại công ty Ventura Wealth Management, nhận định: "Thị trường đang trở nên lo lắng hơn về khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Thị trường không thích sự bất ổn, và ngay lúc này đây điều đó lại đang rất nhiều".

Chỉ số Dow đóng cửa phiên giao dịch ngày 6-4 với 23.932,76 điểm, giảm 2,3 điểm % với tất cả 30 cổ phiếu đều kết thúc phiên trong sắc đỏ.

Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng đều đóng cửa với mức giảm điểm hơn 2%.

Những tuyên bố đe dọa ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc kinh cũng phủ bóng tiêu cực lên báo cáo việc làm không mấy sáng sủa của Mỹ trong tháng 3.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ tháng qua chỉ đạt 103.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với các kỳ vọng của giới phân tích. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn không đổi ở mức 4,1%.

Cùng với chứng khoán Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đã giảm điểm, nhưng không nặng nề như Mỹ. Chứng khoán ở Paris, Franfurt và London đều đã giảm nửa điểm % hoặc ít hơn.

Trong ngày 6-4 hầu hết chứng khoán châu Á cũng đã giảm điểm. Sàn Tokyo kết thúc giao dịch trong sắc đỏ, giảm 0,4 điểm %. Mức giảm cũng ghi nhận tại các sàn ở Seoul, Sydney.

Riêng chứng khoán Hong Kong không giảm mà còn tăng đáng kể với 1,1 điểm %.

Những phản ứng của thị trường cũng phản ánh tâm lý nghi ngờ của giới đầu tư. Họ chưa rõ liệu những đe dọa kiểu "võ miệng" giữa hai cường quốc có đi đến những hành động cụ thể hay không.

Một số nhà đầu tư vẫn chờ đợi những tín hiệu cho thấy chính quyền của ông Trump chỉ đang dùng những tuyên bố cứng rắn như một chiêu thức để mặc cả và tiến tới đàm phán thỏa thuận với Trung Quốc.

Nhưng cho tới ngày 6-4 giờ Mỹ, người ta vẫn chưa thấy những tín hiệu này.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, người từng nhiều lần nêu quan điểm nói các mức thuế quan của Mỹ với Trung Quốc có thể sẽ không được áp dụng, nay cũng đã đảo ngược quan điểm của chính mình.

Ngày 6-4, ông Kudlow cảnh báo tuyên bố đe dọa áp thuế của Mỹ không phải một chiêu thức đàm phán, mặc dù vẫn nói các mức thuế này là chưa chắc chắn, và vẫn có một số cuộc đàm phán kiểu "sân sau" đang diễn ra.

Chứng khoán Mỹ cũng đã giảm sâu trong chiều 6-4 sau cuộc phỏng vấn của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát trên đài CNBC và bài phát biểu của chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED), ông Jerome Powell.

Chuyên gia phân tích Patrick O’Hare của trang Briefing.com cho biết giới đầu tư thất vọng khi không nhận được những thông tin đảm bảo từ các quan chức của chính quyền tổng thống Trump, trong đó có ông Mnuchin, khi ông này nói rằng chính quyền hy vọng có thể thương thuyết, nhưng thừa nhận một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra.

Cùng với đó thì ông Powell cũng cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ vẫn có kế hoạch tiếp tục thực hiện các đợt tăng lãi suất theo lộ trình dự kiến trong năm 2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên