06/04/2021 10:17 GMT+7

Lộ ảnh quản lý công trường gây tai nạn đường sắt thảm khốc vô cảm đứng nhìn nạn nhân

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Những người sống sót trong vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở Đài Loan đã công bố bức ảnh quản lý công trường Lee Yi-hsiang đứng nhìn vụ tai nạn từ trên cao, trong lúc các nhân viên cứu hỏa và nhân viên y tế cố gắng giúp đỡ người bị thương.

Lộ ảnh quản lý công trường gây tai nạn đường sắt thảm khốc vô cảm đứng nhìn nạn nhân - Ảnh 1.

Ảnh do người sống sót ở các toa cuối cùng chụp cho thấy quản lý công trường Lee Yi-hsiang đứng nhìn vụ tai nạn từ ngọn đồi cách đó vài mét - Ảnh: PPT

Lee Yi-hsiang, 49 tuổi, là quản lý của công trường nơi chiếc xe tải bị tuột thắng trượt xuống đường tàu, gây tai nạn khiến 51 người thiệt mạng và 200 người bị thương ở Đài Loan hôm 2-4.

Bức ảnh được người sống sót tại các toa tàu cuối cùng - nơi chịu ít tác động nhất từ vụ va chạm - gửi cho báo Apple Daily. Bức ảnh cho thấy Lee Yi-hsiang đứng trên cao nhìn các nạn nhân vụ tai nạn bò từ đường hầm đến nơi an toàn hơn.

Bên cạnh ông Lee có vài người đàn ông mặc áo xanh. Lúc đó, ông Lee có vẻ đã nhận thức được rằng một chiếc xe tải mà ông ta sở hữu đã gây ra thảm kịch.

Bức ảnh đã gây ra phẫn nộ trong gia đình nạn nhân và dư luận, theo báo Straits Times của Singapore.

Lộ ảnh quản lý công trường gây tai nạn đường sắt thảm khốc vô cảm đứng nhìn nạn nhân - Ảnh 2.

Lee Yi-hsiang (trái) đứng nhìn vụ tai nạn. Ảnh do người sống sót chụp qua cửa sổ của toa tàu cuối cùng sau vụ tai nạn - Ảnh: PTT

Cảnh quay bằng camera hành trình từ xe cứu thương đậu trước công trường cũng cho thấy ông Lee vừa đi vừa nghe điện thoại, rồi trò chuyện với một công nhân xây dựng trong lúc nhân viên y tế đi ngang qua họ.

Những hình ảnh này mâu thuẫn với tuyên bố của ông Lee rằng ông là người duy nhất có mặt tại hiện trường lúc tai nạn xảy ra vào sáng 2-4.

Công tố viên Yu Hsiu-duan ngày 5-4 cho biết ông Lee đã không trung thực và các nhà chức trách đang cố gắng xác định xem những người mặc áo xanh là ai.

Vào tối 5-4, bà Yu cho biết công tố viên đã có trát hầu tòa cho ít nhất 10 người có thể đã có mặt tại công trường tại thời điểm tai nạn xảy ra hoặc những người có thể có liên quan tới vụ việc.

Lộ ảnh quản lý công trường gây tai nạn đường sắt thảm khốc vô cảm đứng nhìn nạn nhân - Ảnh 3.

Một toa tàu hư hỏng tại hiện trường ngày 4-4 - Ảnh: REUTERS

Ông Lee đã được các nhà điều tra thẩm vấn vào cuối tuần qua và được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh 500.000 Đài tệ (hơn 400 triệu đồng). Tuy nhiên, ngày 4-4, ông bị bắt lại vì từng có tiền án.

Năm 2019, ông Lee được bổ nhiệm làm giám đốc xây dựng của dự án cải thiện an toàn đường sắt tại địa điểm cách nơi xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa chỉ 20m.

Dự án kéo dài 6 năm, nhằm ngăn chặn đá trên những ngọn núi gần đó rơi xuống đường ray tàu hỏa.

Ngoài vai trò quản lý công trường, ông Lee còn là chủ sở hữu một trong những nhà thầu liên quan đến dự án. Điều này vi phạm đạo luật công nghiệp xây dựng của Đài Loan, theo báo Straits Times

Cơ quan Quản lý đường sắt Đài Loan (TRA) đã bỏ sót việc ông Lee giữ hai chức vụ, một trong số đó trái luật. Ông Lee trước đây cũng vi phạm pháp luật.

Vào năm 2015, nhà thầu của ông Lee bị buộc tội tham nhũng khi nhà chức trách phát hiện một bức ảnh đã qua chỉnh sửa về dự án trụ cầu. Ông Lee đã chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa bức ảnh để cho thấy tiến độ xây dựng nhiều hơn so với thực tế.

Quản lý công trường gây tai nạn đường sắt ở Đài Loan xin lỗi, cam kết chịu trách nhiệm Quản lý công trường gây tai nạn đường sắt ở Đài Loan xin lỗi, cam kết chịu trách nhiệm

TTO - Lee Yi-hsiang, 49 tuổi, quản lý của công trường nơi chiếc xe tải bị tuột thắng trượt xuống đường tàu, gây tai nạn thảm khốc khiến 51 người chết ở Đài Loan, cho biết ông "vô cùng hối hận".

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên