Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Liên minh cầm quyền kêu gọi Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin từ chức

08/07/2021 11:17 GMT+7

TTO - Sau cuộc họp khuya 7-7, UMNO, đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền ở Malaysia, tuyên bố rút lại sự ủng hộ với Thủ tướng Muhyiddin Yassin ngay lập tức và kêu gọi ông từ chức, nhường chỗ cho một nhà lãnh đạo mới.

Liên minh cầm quyền kêu gọi Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông báo này là một quả bom chính trị, có thể châm ngòi cho một cuộc tổng tuyển cử. Động thái này có khả năng gây ra sự sụp đổ của chính phủ hiện thời nếu ông Muhyiddin không chịu từ chức.

Ông Muhyiddin lên nắm quyền vào tháng 3-2020 sau khi rút khỏi liên minh cầm quyền cũ và hợp nhất với Tổ chức quốc gia Mã Lai thống nhất (UMNO) và các đảng khác để thành lập chính phủ mới. UMNO hiện là chính đảng lớn nhất ở Malaysia.

Chủ tịch UMNO Ahmad Zahid Hamidi chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Muhyiddin đã thất bại trong việc ổn định kinh tế, chính trị, không được nhân dân tin tưởng, thất bại trong kiềm chế đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế đất nước lao đao.

Vị này cũng kêu gọi ông Muhyiddin từ chức để một lãnh đạo lâm thời lên thay, dẫn dắt đất nước cho tới khi đại dịch COVID-19 kết thúc và có thể tổ chức tổng tuyển cử.

Chưa rõ nếu UMNO ngừng ủng hộ thì những vị trí còn trống trong chính quyền của Thủ tướng Muhyiddin sẽ ra sao, trong bối cảnh Quốc hội hiện không họp và Malaysia đang trong tình trạng khẩn cấp để đối phó với đại dịch COVID-19.

Một cuộc họp đặc biệt của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 26-7, trước khi tình trạng khẩn cấp kết thúc vào ngày 1-8. Một số đại diện của UMNO trong chính phủ đang giữ các vị trí bộ trưởng y tế, quốc phòng và đối ngoại. Chưa có ai tuyên bố từ chức để phản đối ông Muhyiddin.

Văn phòng thủ tướng cũng chưa phản hồi báo chí về thông tin từ UMNO.

Malaysia phong tỏa toàn quốc từ tháng 6-2021 do số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng nhanh. Từ đầu dịch đến nay, nước này có gần 800.000 ca nhiễm, cao thứ ba trong khu vực, sau Indonesia và Philippines.

Những người chỉ trích cho rằng áp dụng tình trạng khẩn cấp là mánh khóe giúp ông Muhyiddin câu giờ để giữ quyền lực do Quốc hội không họp.

Giãn cách không thời hạn vì COVID-19, Malaysia bơm 36 tỉ USD hỗ trợ dân Giãn cách không thời hạn vì COVID-19, Malaysia bơm 36 tỉ USD hỗ trợ dân

TTO - “Kể cả khi ngân sách rất hạn chế, chính quyền vẫn cam kết ưu tiên cho phúc lợi của nhân dân”, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 28-6 công bố gói hỗ trợ hơn 36 tỉ USD cho người dân.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận