Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

LHQ bác cáo buộc của Nga về việc 'làm ngơ' khi Mỹ cấp thị thực chậm

27/12/2019 13:20 GMT+7

TTO - Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Matxcơva về việc đã làm ngơ khi Mỹ trì hoãn cấp thị thực cho các quan chức cấp cao của Nga, nói rằng Tổng thư ký Antonio Guterres đã nhiều lần bày tỏ quan ngại với Mỹ về vấn đề này.

LHQ bác cáo buộc của Nga về việc làm ngơ khi Mỹ cấp thị thực chậm - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

"Trong nhiều tháng qua, Tổng thư ký LHQ đã liên tục bày tỏ sự quan ngại tới các đại diện cấp cao của nước Mỹ" - ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên LHQ, cho biết ngày 26-12.

Ông Dujarric khẳng định ông Guterres và đội ngũ của mình sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này.

Trước đó, ngày 25-12, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc ông Guterres "nhắm mắt làm ngơ" trước sự chậm trễ của Mỹ trong việc cấp thị thực cho các quan chức cấp cao Nga đang muốn tới trụ sở LHQ ở New York.

Theo Hãng tin Reuters, Matxcơva cho rằng Washington cố tình trì hoãn việc cấp thị thực trong một động thái "có thể gây phương hại đến mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước".

Một báo cáo gần đây của LHQ cũng lưu ý rằng các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba cũng phàn nàn việc chậm cấp thị thực của phía Mỹ.

Theo báo cáo, Mỹ nói rằng nước này có trách nhiệm nghiêm túc với tư cách là nước chủ nhà nơi LHQ đặt trụ sở. Tuy nhiên, Mỹ cũng nói thêm rằng Washington "bảo lưu quyền loại trừ các cá nhân trong một số tình huống giới hạn nhất định khi có các bằng chứng rõ ràng và thuyết phục về việc các cá nhân này đến Mỹ với mục đích khác bên cạnh công việc tại LHQ và gây phương hại đến an ninh quốc gia của Mỹ".

Nga cáo buộc Tổng thư ký LHQ làm ngơ trước việc Mỹ cấp thị thực chậm Nga cáo buộc Tổng thư ký LHQ làm ngơ trước việc Mỹ cấp thị thực chậm

TTO - Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhắm mắt làm ngơ trước sự chậm trễ của Mỹ trong việc cấp thị thực cho các quan chức Nga đang muốn tới trụ sở LHQ tại New York.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận