Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Lén đi gặp bạn trai 71 tuổi, cụ bà bị phạt tù vì làm lây COVID-19

08/01/2021 21:43 GMT+7

TTO - Tòa án Singapore ngày 8-1 đã tuyên phạt 5 tháng tù giam đối với bà Oh Bee Hiok, 65 tuổi, do che giấu lịch sử đi lại với lực lượng truy vết COVID-19.

Lén đi gặp bạn trai 71 tuổi, cụ bà bị phạt tù vì làm lây COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Oh Bee Hiok, 65 tuổi, ra tòa ngày 8-1 - Ảnh: ST

Báo The Straits Times của Singapore cho biết theo hồ sơ tố tụng, bà Oh Bee Hiok đã gặp người bạn thân là ông Lim Kiang Hong, 71 tuổi, đến 5 lần trong những tuần trước thời điểm khi bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 26-2-2020. 

Bà Oh được cho là đã bị nhiễm virus corona tại ổ dịch ở Safra Jurong từng ghi nhận đến 47 trường hợp.

Tuy nhiên, bà đã cố tình che giấu, không khai báo trung thực các cuộc gặp này với lực lượng truy vết COVID-19 của Bộ Y tế Singapore. Bà Oh có giải thích là không muốn gia đình của mình cũng như của người bạn biết hai người gặp gỡ nhau thường xuyên, dẫn tới "những hiểu lầm không đáng có".

Lực lượng chức năng Singapore đã phát hiện việc hai người gặp gỡ sau khi xem lại lịch sử đỗ xe, các hình ảnh từ camera an ninh, lịch sử cuộc gọi cũng như các giao dịch thẻ tín dụng.

Sau khi phải nhập viện để điều trị COVID-19, bà Oh đã gọi điện cho ông Lim Kiang Hong và còn đề nghị ông giữ kín việc gặp gỡ. Ông này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tháng 3-2020.

Trong phán quyết, thẩm phán Marvin Bay khẳng định lý do bà Oh đưa ra nhằm giữ bí mật các cuộc gặp là "ích kỷ" trong bối cảnh sức ép ngày một lớn nhằm kiểm soát dịch bệnh. 

Do đó, phán quyết của tòa là một thông điệp rõ ràng rằng mọi hành vi che giấu thông tin với lực lượng truy vết COVID-19 là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Bà Oh đã nhận tội cản trở nỗ lực truy vết COVID-19. Mức phạt tối đa cho tội danh này là 10.000 đôla Singapore (7.500 USD), 6 tháng tù giam hoặc cả hai hình phạt trên.

Lén đi gặp bạn trai 71 tuổi, cụ bà bị phạt tù vì làm lây COVID-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khoe thẻ đã tiêm vắc xin sau khi tiêm ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Ban đầu Singapore khống chế dịch COVID-19 tương đối tốt thông qua biện pháp truy vết nghiêm ngặt. Tuy nhiên, sau đó dịch bệnh đã lây lan nhanh trong các khu nhà tập thể dành cho lao động nhập cư.

Tính đến nay, Singapore ghi nhận hơn 58.800 ca mắc COVID-19, trong đó có 29 người không qua khỏi.

Ngày 8-1, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhận được mũi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên tại nước này, đồng thời hối thúc người dân có động thái tương tự.

Thủ tướng Singapore cho biết việc tiêm chủng là tự nguyện, nhưng hi vọng người dân nước này tham gia chủng ngừa khi đến lượt. Ông cho biết ông đã được giám sát trong vòng 30 phút sau khi tiêm nhằm đề phòng phản ứng phụ và ông cảm thấy khỏe mạnh.

"Đảo quốc sư tử" đã bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế từ cuối tháng 12-2020. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết việc tiêm vắc xin mở rộng đối với các nhân viên tại trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ được khởi động từ ngày 8-1, tiếp đến là những người cao tuổi vào tháng 2 tới.

Tới nay, Singapore mới cấp phép sử dụng đối với vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, song nước này đã ký hợp đồng với nhiều hãng dược phẩm khác như Moderna và Sinovac nhằm đảm bảo đủ liều vắc xin cho 5,7 triệu người dân.

Gần một nửa lao động di cư ở Singapore đã mắc COVID-19 Gần một nửa lao động di cư ở Singapore đã mắc COVID-19

TTO - Ngay cả khi Singaproe đã bắt đầu nới lỏng các quy định chống dịch, những người lao động thu nhập thấp (gần một nửa trong họ đã mắc COVID-19) vẫn bị giới hạn trong các khu nhà tập thể.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận