18/12/2020 17:05 GMT+7

Gần một nửa lao động di cư ở Singapore đã mắc COVID-19

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngay cả khi Singaproe đã bắt đầu nới lỏng các quy định chống dịch, những người lao động thu nhập thấp (gần một nửa trong họ đã mắc COVID-19) vẫn bị giới hạn trong các khu nhà tập thể.

Gần một nửa lao động di cư ở Singapore đã mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một khu nhà tập thể dành cho lao động di cư tại Singapore - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, lao động di cư thu nhập thấp, hầu hết đến từ các nước Nam Á, là một phần quan trọng trong nền kinh tế Singapore, nhất là trong các công trường xây dựng và xưởng đóng tàu.

Tuy nhiên, đây cũng là nhóm chiếm tới 93% trong tổng số 58.000 ca bệnh COVID-19 được chính thức ghi nhận tại quốc đảo sư tử cho tới nay.

Đầu tuần này, Bộ Y tế Singapore công bố các kết quả xét nghiệm với 323.000 lao động di cư đang sống trong các khu nhà tập thể.

Kết quả cho thấy 98.000 trong họ đã dương tính với virus corona trong các xét nghiệm huyết thanh, tức là trong máu có chứa kháng thể hình thành sau lần mắc COVID-19 trước đó.

Bên cạnh đó, hơn 54.000 người lao động khác cũng đã dương tính trong các kết quả xét nghiệm PCR, tức xét nghiệm cho biết ở thời điểm hiện tại một người đang có virus corona trong người hay không.

Số ca mắc COVID-19 không được phát hiện trước đây chắc chắn còn nhiều hơn vì nhà chức trách vẫn đang chờ các kết quả xét nghiệm kháng thể thực hiện với khoảng 65.000 công nhân.

Như vậy, tới gần một nửa số lao động di cư ở Singapore hiện được xác định mắc COVID-19, đây có thể coi là nhóm có mức độ miễn dịch cộng đồng cao hơn mọi nhóm khác.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch, có vẻ như Singapore đã kiểm soát được dịch bệnh với các biện pháp như đóng cửa biên giới, xét nghiệm diện rộng và tiến hành truy vết nguồn bệnh ở những người đã mắc.

Tuy nhiên, ổ dịch xảy ra tại các khu nhà tập thể dành cho lao động di cư hồi tháng 4 đã mau chóng làm tăng gấp đôi số ca bệnh. Chính phủ Singapore đã phong tỏa toàn quốc trong hai tháng.

Lệnh phong tỏa vẫn đang được áp dụng tại các khu nhà của người lao động, thậm chí còn chặt chẽ hơn so với những nơi khác. Người lao động di cư không được phép ra khỏi các khu nhà của họ, thậm chí đôi khi là không được phép ra khỏi phòng ngoại trừ những lúc đi làm hoặc mua nhu yếu phẩm.

Ông Alex Au, phó chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Transient Workers Count Too ở Singapore, nhận xét: "Về cơ bản họ bị đối xử như những người tù được đưa tới chỗ làm và đưa về nhà".

Theo các nhóm bảo vệ quyền của người lao động, việc bùng phát ổ dịch tại các khu nhà tập thể dành cho lao động di cư ở Singapore là điều không ngạc nhiên, căn cứ vào tình trạng cư trú đông đúc ở đây.

Tuy nhiên, trong trao đổi với những người lao động, các nhóm bảo vệ quyền người lao động cũng nhận thấy có những người dương tính với virus corona nhưng không có biểu hiện bệnh vẫn được cho ở lại khu nhà chung, do đó lây bệnh cho nhiều người cùng phòng và làm dịch bệnh bùng phát rộng hơn.

Singapore mở hành lang du lịch cho tất cả các nước từ đầu 2021 Singapore mở hành lang du lịch cho tất cả các nước từ đầu 2021

TTO - Singapore ngày 15-12 tuyên bố sẽ mở hành lang du lịch mới cho một số doanh nghiệp, quan chức và các du khách đem lại giá trị kinh tế cao đến từ tất cả các quốc gia khác từ tháng 1-2021.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên