05/01/2023 20:42 GMT+7

Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Quý Mão 2023 dự báo 'rất đông'

Ban tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần dự báo lễ khai ấn xuân Quý Mão năm 2023 sẽ có lượng khách rất đông do nhu cầu của người dân sau ba năm đóng lễ hội vì dịch COVID-19 và lễ khai ấn diễn ra vào đúng ngày cuối tuần.

Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Quý Mão 2023 dự báo rất đông - Ảnh 1.

Khách đi lễ đền Trần ngày 5-1. Các hoạt động của Lễ khai ấn đền Trần sẽ được tổ chức từ ngày 1-2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được ông Nguyễn Đức Bình - trưởng ban quản lý di tích đền Trần - chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Quý Mão năm 2023, diễn ra tại TP Nam Định chiều 5-1.

Ngoài những lý do trên, ban tổ chức dự tính lượng khách tăng mạnh còn vì khu di tích lịch sử văn hóa thời Trần vừa mở rộng khuôn viên 92,5ha với quang cảnh được đầu tư xây dựng gồm hai hồ nước, sân quảng trường, đường dạo ven hồ…

Ba năm COVID-19 không có thu từ việc phát ấn đền Trần

Bà Nguyễn Thị Như - phó chủ tịch thường trực UBND TP Nam Định - cho biết mở lại sau ba năm phải đóng cửa vì COVID-19, Lễ hội khai ấn đền Trần năm nay sẽ tổ chức từ ngày 1 đến 6-2 (từ 11 đến 16 tháng giêng năm Quý Mão), với tất cả các hoạt động lễ hội đã được phục dựng như lễ rước kiệu Ngọc Lộ, lễ rước nước tế cá, lễ tế nữ quan…

Như các năm trước đại dịch, Lễ khai ấn đền Trần được tổ chức vào đêm 14 tháng giêng, chỉ dành riêng cho các đại biểu. Lễ phát ấn sẽ được bắt đầu từ 5h sáng hôm sau, ngày rằm tháng giêng, tại ba nhà Giải Vũ và đền Trùng Hoa.

Ông Nguyễn Đức Bình cho biết ban tổ chức đã chuẩn bị các phương án đảm bảo an ninh khác với các năm trước do dự báo lượng khách đến với Lễ hội khai ấn đền Trần năm nay sẽ rất lớn. Ông hy vọng việc khuôn viên đền Trần được mở rộng với không gian đẹp sẽ hút khách đi tham quan, chụp ảnh, giảm áp lực xung quanh vùng lõi. 

Ban tổ chức cũng dựng các ki ốt bán hàng quy củ để đảm bảo trật tự cho lễ hội.

Về số lượng ấn được chuẩn bị để phát, ông Bình nói "việc tâm linh không tiết lộ" nhưng ban tổ chức "đảm bảo đủ nhu cầu cho khách thập phương".

Trước đó, tại buổi họp báo Lễ hội khai ấn đền Trần năm 2020 (sau đó phải hủy vì dịch COVID-19), ông Bình từng trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, cho biết mỗi năm khu di tích lịch sử văn hóa thời Trần nộp vào ngân sách hơn 10 tỉ đồng.

Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Quý Mão 2023 dự báo rất đông - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Bình, trưởng ban quản lý di tích đền Trần, chia sẻ thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU

‘Có nhiều ấn đền Trần nhưng ước nguyện tâm linh khác nhau’

Tại buổi họp báo chiều 5-1, ông Nguyễn Đức Bình cũng trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc hiện nay có nhiều đền Trần ở các địa phương khác cùng phát ấn.

Ông Bình cho biết ban tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần hồi đầu năm 2022 nhận được văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép và quy định tổ chức lễ hội khai ấn đầu xuân, nên chỉ đền Trần Nam Định mới được phép tổ chức lễ hội này.

"Một số đền Trần ở các địa phương khác, kể cả ở nơi khác ở Nam Định, tuy có thờ tự nhân vật nhà Trần, có phát ấn nhưng khả năng là ấn tên hiệu khác. Còn cả nước chỉ có ấn đền Trần Nam Định là có tên hiệu 'Trần Miếu tự điển - Tích phúc vô cương'", ông Bình cho rằng ấn được phát ở nơi khác thì tên hiệu và ước nguyện tâm linh gửi vào lá ấn cũng khác.

Tại buổi họp báo đầu năm 2020, ông Nguyễn Đức Bình cũng từng khẳng định với Tuổi Trẻ Online "lá ấn đền Trần không phải để thăng quan tiến chức như lâu nay nhiều người nhầm tưởng".

Lễ khai ấn đền Trần - Nam Định được tổ chức trở lại Lễ khai ấn đền Trần - Nam Định được tổ chức trở lại

TTO - Lễ hội khai ấn đền Trần - Nam Định diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng giêng hằng năm tại đền Trần. Các nghi lễ được cử hành trang trọng theo nghi thức truyền thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên