11/02/2022 21:20 GMT+7

Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần vì COVID-19

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Tình hình dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan nên UBND tỉnh Nam Định quyết định tiếp tục dừng, không tổ chức lễ hội khai ấn tại đền Trần trong dịp xuân Nhâm Dần 2022.

Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Nam Định quyết định tiếp tục tạm dừng lễ khai ấn đền Trần trong dịp xuân Nhâm Dần 2022 vì COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 11-2, ông Trần Anh Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định - cho biết Thường trực Tỉnh ủy Nam Định vừa ban hành thông báo về việc tiếp tục không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần trong dịp xuân Nhâm Dần 2022 nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Dũng, hiện nay tại Nam Định có ngày lên tới trên 1.000 ca mắc COVID-19, nếu tổ chức lễ khai ấn sẽ tập trung hàng vạn người, dẫn tới nguy cơ lây lan dịch rất lớn.

Để người dân không tập trung đông, TP Nam Định cũng sẽ tạm đóng cửa đền Trần, không đón tiếp khách trong ngày 14 và 15-2 (tức 14 và 15 tháng giêng).

Bà Nguyễn Thị Như - phó chủ tịch thường trực UBND TP Nam Định - cho biết giống như năm trước, dù không tổ chức lễ hội nhưng vẫn cho phép nhà đền được tổ chức khai ấn nội bộ.

Theo đó, các bô lão dòng họ nhà Trần sẽ tổ chức nghi lễ khai ấn vào đêm 14 tháng giêng để giữ gìn truyền thống nhưng chỉ thực hiện các nghi lễ cơ bản và không mời khách, kể cả lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP cũng sẽ không tham dự nghi lễ khai ấn.

Sau ngày 15-2, nhà đền sẽ thực hiện phát ấn đền Trần đến người dân, song phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến việc tổ chức các lễ hội đầu xuân tại địa bàn tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Tiến Dũng - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Nam Định - cho biết ngay từ trước Tết Nguyên đán, tỉnh Nam Định đã có văn bản về việc không tổ chức các lễ hội mùa xuân.

Trong đó có 2 lễ hội lớn thu hút hàng vạn người đổ về tham dự là lễ hội chợ Viềng Xuân (tổ chức đêm 7 tháng giêng) và lễ khai ấn đền Trần (tổ chức đêm 14 tháng giêng âm lịch).

Nam Định thông báo dừng tổ chức lễ khai ấn đền Trần và chợ Viềng xuân 2021 Nam Định thông báo dừng tổ chức lễ khai ấn đền Trần và chợ Viềng xuân 2021

TTO - UBND tỉnh Nam Định vừa có công văn gửi UBND TP Nam Định và các huyện Vụ Bản, Nam Trực về việc dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần tại phường Lộc Vượng lẫn chợ Viềng trong dịp mùa lễ hội xuân Tân Sửu 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên