Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Khai ấn Đền Trần, lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử, lễ hội Phết Hiền Quan thông báo dừng tổ chức

01/02/2020 22:43 GMT+7

TTO - Một loạt các lễ hội lớn sắp diễn ra như lễ hội khai ấn Đền Trần ở Nam Định, lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử ở Bắc Giang, lễ hội Phết Hiền Quan (lễ hội cướp phết) ở Phú Thọ… hôm nay đồng loạt được thông báo dừng tổ chức vì virus corona.

Khai ấn Đền Trần, lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử, lễ hội Phết Hiền Quan thông báo dừng tổ chức - Ảnh 1.

Lễ khai ấn Đền Trần là lễ hội thu hút hàng vạn du khách khắp cả nước - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều nay 1-2, UBND TP Nam Định chính thức ra thông báo dừng tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Canh Tý 2020 "để tập trung ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra".

Văn bản thông báo của UBND TP Nam Định cho biết đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất chu đáo, công phu. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cùng UBND tỉnh Nam Định, UBND TP Nam Định thông báo dừng tổ chức khai ấn Đền Trần xuân Canh Tý 2020.

Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) thường thu hút hàng vạn người từ khắp cả nước tham dự, đặc biệt là trong đêm 14 tháng giêng âm lịch, thời điểm diễn ra nghi lễ khai ấn.

Ông Nguyễn Đức Bình - trưởng ban quản lý Đền Trần - cho biết ngoài việc dừng tổ chức lễ khai ấn cũng như các hoạt động hội khác, hoạt động phát ấn cho người dân đến lễ đền những ngày sau đó cũng chưa được tính đến.

Ông Bình nói ban quản lý còn phải đợi tình hình diễn biến dịch bệnh ra sao mới tính đến việc có phát ấn cho du khách rải rác về hành lễ ở Đền Trần những ngày tiếp sau hay không.

Cùng ngày 1-2, ban tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan, tỉnh Phú Thọ cũng thông báo dừng tổ chức lễ hội dự định tổ chức vào ngày 13 tháng giêng tới. Chỉ hai ngày trước, ban tổ chức còn dự định họp báo để thông tin về những nét mới trong công tác tổ chức lễ hội từng gây nhiều ồn ào vì những hình ảnh tranh cướp hỗn loạn, phản cảm này.

Cũng hôm nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong hoạt động lễ hội, di tích trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các lễ hội sắp diễn ra như lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và các hoạt động trong Tuần văn hóa - du lịch năm 2020; các lễ hội xuân truyền thống tại các địa phương đều tạm dừng.

Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử dù mới chỉ được tỉnh Bắc Giang tổ chức gần đây nhưng đã trở thành lễ hội thu hút rất đông du khách thập phương tham gia bởi cảnh núi non hùng vĩ nơi đây gắn với cuộc đời tu tập của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận