Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bình Dương hủy lễ hội đông người, Hà Nội hoãn tổ chức ngày thơ

31/01/2020 16:55 GMT+7

TTO - Trước diễn biến biến phức tạp của dịch virus corona, tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo hủy một số lễ hội đông người, đồng thời đề nghị cho người lao động đến từ vùng có dịch được nghỉ làm để theo dõi sức khỏe.

Bình Dương hủy lễ hội đông người, Hà Nội hoãn tổ chức ngày thơ - Ảnh 1.

Lễ hội rằm tháng giêng tại Bình Dương thường thu hút tới hàng trăm ngàn người tham dự. Trước diễn biến của dịch virus corona, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hạn chế tập trung nơi đông người - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 31-1 (mùng 7 tháng giêng), đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, cơ quan chức năng của tỉnh đã họp khẩn để phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Bình Dương có quá nửa dân số là người nhập cư từ địa phương khác, nhiều người nước ngoài và công nhân đang trở lại nhà máy làm việc sau tết.

Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo hủy một số lễ hội.

Trong đó có lễ kỷ niệm 5 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), dự kiến diễn ra ngày 7-2 (14 tháng giêng) với nhiều hoạt động, dự kiến thu hút hàng ngàn công chúng của cả hai nước. Ban tổ chức đã chính thức thông báo hủy lễ hội này dù công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Ngoài ra còn lễ hội rằm tháng giêng, trong đó có lễ hội Miếu Bà Thiên Hậu (Thủ Dầu Một) là lễ hội lớn của khu vực Nam Bộ, theo truyền thống có tới hàng trăm ngàn du khách khắp nơi. UBND TP Thủ Dầu Một cho biết do đây là lễ hội của cộng đồng tự tổ chức nên tới nay chưa có thông tin hoãn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng yêu cầu, vận động ban tổ chức tuyên truyền tới người dân và du khách để giãn, giảm bớt lượng người tập trung để tránh lây lan dịch bệnh.

Đối với các nhà máy tập trung đông công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi các cấp công đoàn yêu cầu tăng cường tuyên truyền cho người lao động về các giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương - cho biết đã yêu cầu các cấp công đoàn đề xuất với chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài và cả lao động Việt Nam nếu đến từ các vùng có dịch thì được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày (theo khuyến cáo của WHO).

Doanh nghiệp còn cần tăng cường các phương tiện y tế, phương tiện bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng, dữ vệ sinh tại doanh nghiệp... để phòng, tránh lây lan dịch cúm từ virus corona.

Tạm hoãn tổ chức Ngày thơ Việt Nam

Hội Nhà văn Việt Nam vừa có thông báo chính thức về việc tạm hoãn tổ chức Ngày thơ Việt Nam dự định tổ chức vào ngày rằm tháng giêng năm Canh Tý 2020 tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám ở Hà Nội và một số tỉnh, thành khác.

Theo ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Ngày thơ Việt Nam từ lâu đã là một lễ hội thu hút đông đảo nhân dân, và đặc biệt năm nay lại có nhiều đoàn nhà văn quốc tế đến từ một số nước đang xuất hiện dịch bệnh, vậy nên để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo sức khỏe và tính mạng của nhân dân, nên ban chấp hành của hội quyết định tạm hoàn sự kiện này.

Thông báo được gửi tới UBND, hội văn học nghệ thuật tỉnh/thành phố dự định tổ chức Ngày thơ Việt Nam 2020, đề nghị dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII tại địa phương đến một thời điểm thích hợp sẽ được thông báo sau.

Bộ Văn hóa: Có thể tạm ngừng các lễ hội nếu cần thiết Bộ Văn hóa: Có thể tạm ngừng các lễ hội nếu cần thiết

TTO - Công văn về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích vừa được thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ký sáng nay, 31-1, gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

BÁ SƠN - THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận