18/02/2019 18:59 GMT+7

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2)

CHÍ TUỆ - NAM TRẦN
CHÍ TUỆ - NAM TRẦN

TTO - Công an tỉnh Nam Định cho biết từ 18h tối 18-2 (14-1 âm lịch), hơn 2.000 người bao gồm công an, CSGT, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ… được huy động trực 100% để triển khai phương án đảm bảo an ninh, an toàn tại đêm khai ấn đền Trần.

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 1.

Hơn 2.000 người bao gồm công an, CSGT, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ… được huy động để đảm bảo an ninh tại đêm khai ấn đền Trần - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đại tá Nguyễn Văn Hiển - phó giám đốc Công an tỉnh Nam Định, lực lượng này sẽ xây dựng 5 vòng, 23 chốt bảo vệ an toàn cho đêm khai ấn, cho đến khi nào có lệnh của ban tổ chức mới rút quân.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng lập chốt chặn tại các ngã ba, ngã tư, phân luồng phương tiện từ xa nhằm đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo ban tổ chức lễ hội đền Trần, các xe đi lễ hội sẽ di chuyển theo quốc lộ 10 để vào dự lễ khai ấn, còn với các phương tiện đi qua Nam Định sẽ lấy cầu Tân Phong và các tuyến đường gần quốc lộ 10 để phân luồng và giảm tải áp lực cho quốc lộ 10.

Tại tuyến đường Trần Thừa nằm trước cửa đền Trần, CSGT Nam Định tạo dải phân cách để tạo đường 2 chiều nhằm tránh ách tắc phương tiện khi vào đền. CSGT Nam Định hướng dẫn các phương tiện đi lễ hội dừng đỗ xe trong Cung thể thao Nam Định, Khu đô thị Hòa Vượng, Khu đô thị Thống Nhất...

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 2.

Năm nay, ban tổ chức lễ hội tiếp tục lắp 18 camera tại khu vực đền Trần để theo dõi, xử lý tình hình - Ảnh: NAM TRẦN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ trưa 18-2, nhiều người dân đã đổ về khu vực đền Trần dâng hương, cầu tài lộc cho gia đình.

Xung quanh đền, lực lượng an ninh, công an đã bắt đầu chốt chặn, hướng dẫn phương tiện di chuyển ra bãi gửi xe. Tại đây chưa xuất hiện những người ăn xin, người đổi tiền lẻ chèo kéo khách.

Một số khách sạn lớn trên địa bàn TP Nam Định như Vị Hoàng, LakeSide 1, LakeSide 2, nhà khách Biên Phòng… đều “cháy” phòng. Một số nhà nghỉ trên địa bàn TP đã tăng giá gấp đôi so với ngày thường.

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng lắp những hàng rào cuối cùng để chuẩn bị cho đêm khai ấn - Ảnh: NAM TRẦN

Phát ấn từ 5h sáng và không giới hạn

Đêm khai ấn diễn ra từ 22h40 ngày 18-2 (14-1 âm lịch), mở đầu là lễ dâng hương do UBND TP Nam Định chủ trì. Lễ rước kiệu ấn sẽ diễn ra từ 22h40 đến 23h10.

Lễ khai ấn do đại diện người cao tuổi của phường Lộc Vượng thực hiện, đại diện một số ban ngành của TP Nam Định sẽ chứng kiến nghi lễ đóng dấu khai ấn vào 14 cánh ấn.

Những lá ấn này sau đó được dâng lên các cơ sở thờ tự thuộc phường Lộc Vượng gồm: đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa, chùa Phổ Minh, Văn chỉ Hiền Đàn, đình Tức Mặc, đình Kênh, đình Bái, đình Vĩnh Trường…

Trong thời gian làm lễ khai ấn, ban tổ chức sẽ đóng cửa đền Thiên Trường để đảm bảo sự tôn nghiêm của nghi lễ truyền thống. Từ 23h55 trở đi sẽ mở cửa đền để người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm.

Từ 5h ngày 19-2 (15-1 âm lịch), ban tổ chức sẽ tổ chức lễ phát ấn cho người dân và du khách thập phương, không giới hạn số lượng ấn phát ra.

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 4.

Từ trưa 18-2 (14-1 âm lịch) đã có rất nhiều người dân đổ về đền Trần - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 5.

Người dân làm lễ trước sân Thiên Trường - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 6.

Một người dân mang lễ vừa cúng ra khỏi đền - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 7.

Do lượng người thắp hương quá nhiều, người quản lý đền phải đốt bớt để đỡ khói - Ảnh: NAM TRẦN

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) - Ảnh 8.

Khu vực phát ấn đã được lắp hàng rào sắt để đảm bảo an ninh trước giờ khai ấn - Ảnh: NAM TRẦN

Rạng sáng, biển người vật vờ, ngất xỉu chờ phát ấn đền Trần Rạng sáng, biển người vật vờ, ngất xỉu chờ phát ấn đền Trần

TTO - Hàng ngàn người thức trắng đêm, vật vờ, chen lấn nhau để chờ phát ấn đền Trần, Nam Định rạng sáng 2-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận