10/01/2020 22:51 GMT+7

'Lá ấn Đền Trần không phải để cầu thăng quan tiến chức'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - "Không có một từ nào nói rằng ấn là để thăng quan tiến chức, để cầu danh, cầu lộc, cầu tài" - trưởng Ban quản lý di tích Đền Trần Nam Định Nguyễn Đức Bình khẳng định và cho rằng mọi người đã "nghe nhầm đâu đó thôi".

Lá ấn Đền Trần không phải để cầu thăng quan tiến chức - Ảnh 1.

Phát ấn Đền Trần năm 2019 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 10-1, tại Nam Định đã diễn ra buổi họp báo về Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Canh Tý năm 2020, do UBND TP Nam Định tổ chức.

Ấn Đền Trần không phải để cầu thăng quan tiến chức

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về việc những năm qua, trong những ngày diễn ra Lễ hội Đền Trần, ban quản lý vẫn cho phát loa tuyên truyền những nội dung không chính xác về ý nghĩa của lá ấn Đền Trần, khiến nhiều người dân lâu nay hiểu sai ấn Đền Trần là để cầu thăng quan tiến chức, học hành đỗ đạt.

Ông Nguyễn Đức Bình khẳng định trong các tài liệu, các đĩa ghi âm lời tuyên truyền của ban quản lý di tích Đền Trần "không có một từ nào nói rằng ấn để để thăng quan tiến chức, để cầu danh, cầu lộc, cầu tài".

Ông Bình nói trước khi về công tác tại Ban quản lý di tích Đền Trần, ông làm việc ở Phòng Văn hóa của TP Nam Định, là thành viên trong ban biên tập viết đề án về ý nghĩa của lá ấn.

"Tôi nhớ chắc chắn rằng trong tài liệu của chúng tôi, trong đĩa tuyên truyền của ban quản lý di tích Đền Trần không có một từ nào nói rằng ấn là để thăng quan tiến chức, để cầu danh, cầu lộc, cầu tài. Hoàn toàn không có một từ nào trong hệ thống tư liệu tuyên truyền của Ban quản lý di tích Đền Trần nói như vậy", ông Bình khẳng định và cho rằng mọi người đã "nghe nhầm đâu đó thôi".

Ông Bình cho rằng có một tín ngưỡng rất nhân văn, phổ biến trong tâm trí của người Việt là bất cứ ấn phẩm nào được lấy từ đền, chùa đầu năm mới chính là ước vọng cho bản thân và gia đình gặp bình an, may mắn trong năm. Lá ấn Đền Trần cũng có ý nghĩa như vậy.

"Từ sự bình an, may mắn, ta sẽ có sức khỏe tốt, học tập công tác tốt thì từ đó mình sẽ được cấp trên yêu mến. Điều đó ai cũng mong muốn. Còn ý nghĩa của lá ấn không phải là để cầu được thăng quan tiến chức", ông Bình phân tích về sự gián tiếp mang lại thăng tiến, đỗ đạt của lá ấn Đền Trần.

Lá ấn Đền Trần không phải để cầu thăng quan tiến chức - Ảnh 2.

Nam Định khẳng định ấn Đền Trần không có ý nghĩa cầu thăng quan tiến chức - Ảnh: NAM TRẦN

Nộp ngân sách hơn 10 tỉ đồng

Khi Tuổi Trẻ Online hỏi về số tiền mà Lễ hội Đền Trần thu được hàng năm, ban đầu ông Bình từ chối trả lời.

"Số tiền thu được thì có báo cáo tài chính với UBND TP, Sở Tài chính, không công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng vì đó là tiền tâm linh tín ngưỡng, tiền giọt dầu, thì không công khai, chỉ có báo cáo tài chính với UBND TP", ông Bình nói.

Nhưng sau đó ông cho biết, năm 2019, Ban quản lý Di tích Đền Trần đóng góp vào ngân sách TP Nam Định từ tất cả các nguồn công đức của du khách là khoảng hơn 10 tỉ đồng.

Ông Bình giải thích, tất cả khoản tiền thu được đều đóng vào ngân sách, sau đó ngân sách trích chi cho hoạt động của Ban quản lý Di tích. "Chúng tôi không được tùy tiền thu chi, mà có hệ thống kiểm soát của cộng đồng dân cư, các cụ nhà đền, cơ quan tài chính hướng dẫn thu chi", ông Bình nói.

Ông cho biết, con số hơn 10 tỉ đồng của năm ngoái cũng tương tự với con số của các năm trước.

Chưa phát hiện cán bộ nào thiếu văn minh tại Lễ hội Đền Trần

Lễ Khai ấn Đền Trần diễn ra đêm 14 rạng ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại Đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định. Theo ban tổ chức lễ hội Đền Trần, thời gian quản lý lễ hội năm nay từ ngày 25-1 đến 22-2 (tức ngày 1 đến 29 tháng Giêng năm Canh Tý). Thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 4-2 đến 9-2 (tức ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Canh Tý).

Lễ hội năm nay cơ bản được tổ chức như vài năm qua. Giờ phát ấn lùi vào 5h sáng ngày Rằm tháng Giêng chứ không phát vào giờ khai ấn như trước kia.

Bà Phạm Thị Oanh - phó chủ tịch UBND TP Nam Định, trưởng ban tổ chức Lễ hội Đền Trần 2020 - cho biết năm nay tiếp tục lắp 16 camera tại khu vực lễ hội. Sau 2 năm thực hiện việc này, tình trạng trộm cắp, móc túi, hiện tượng thiếu văn hóa giảm rất nhiều. Các vụ việc như sư giả danh, ăn xin… vừa xuất hiện thì lực lượng chức năng đã vào cuộc xử lý rất nhanh.

Cũng theo bà Phạm Thị Oanh, trong hai năm qua, chưa phát hiện trường hợp nào là cán bộ, công chức, viên chức của UBND TP Nam Định, tỉnh Nam Định có hành vi thiếu văn minh khi tham gia Lễ hội Đền Trần. UBND TP Nam Định thống nhất, nếu phát hiện sẽ có văn bản gửi đến đơn vị để "đánh" vào xếp loại thi đua cuối năm.

Giữa đêm trắng đền Trần, sao không bình tâm Giữa đêm trắng đền Trần, sao không bình tâm 'tích phúc vô cương'?

TTO - Lễ khai ấn đền Trần năm nay diễn ra khá trật tự, tuy vẫn còn cảnh "phản cảm" ném tiền vào kiệu, cướp hết lộc trên kiệu ấn. Ban tổ chức hẳn sẽ vui vì lễ hội mỗi ngày được kiểm soát tốt hơn ở bề nổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên