19/02/2019 08:39 GMT+7

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần

THIÊN ĐIỂU - Ảnh: NAM TRẦN
THIÊN ĐIỂU - Ảnh: NAM TRẦN

TTO - 5h sáng nay 19-2 (rằm tháng giêng), hàng nghìn người chen chúc kín sân đền Thiên Trường, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và nhà giải vũ đền Cố Trạch, thuộc Khu di tích đền Trần (Nam Định) để chờ nhận lộc ấn.

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 1.

Khuôn viên sân đền Thiên Trường chật ních người dự lễ khai ấn đền Trần 2019

Năm nay, ban tổ chức phát lộc ấn đền Trần tại 4 điểm: hai nhà giải vũ đền Thiên Trường, nhà giải vũ phía Đông đền Cố Trạch (dành riêng cho du khách đã đăng ký từ trước) và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

70 tuổi vẫn thức trắng đêm vạ vật

Trong lúc hàng ngàn người kiên trì đứng ken đặc trước các điểm phát ấn để được nhận lộc ấn sớm nhất, hàng trăm người khác vì quá mệt mỏi bởi một đêm thức trắng đi hội đã không đủ sức "bon chen", đành vạ vật ở các ghế đá, ghế nhựa, gốc cây, bậc thềm… mong tìm lại chút sức lực để đủ sức xếp hàng xin ấn sau đó.

Trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Video: Chí Tuệ

Hai vợ chồng chị Nhung hầu như đã thức trắng đêm, lái xe từ Thái Nguyên đến đền Trần trước giờ khai ấn 1 tiếng. Tuy nhiên vì kiệt sức, họ không hòa vào đám đông hàng ngàn người đang chen chúc giữ chỗ xin ấn mà cố tìm chút nghỉ ngơi ngắn trên ghế sắt, giữa ồn ào lễ hội, trước khi vào xin ấn.

Nhiều người đã kiên nhẫn ngồi xếp hàng từ trước giờ phát ấn 3, 4 tiếng, ngay thời điểm lễ khai ấn kết thúc vào hơn 1h sáng.

Hầu hết những người dự lễ khai ấn đền Trần đi theo đoàn. Đoàn anh Long ở khu phố cổ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có tới hơn 30 người. Họ đến đền Trần vào 3h sáng, thư thả đi lễ các đền rồi nhập vào đám đông đợi xin ấn.

Anh Long giới thiệu là "dân phố hàng", đã nhiều năm đi lễ đền Trần, cũng tìm đọc nhiều về triều Trần và may mắn được "thánh thương". Là trưởng đoàn, anh Long hướng dẫn mọi người khi khấn xin các thánh thì xin đủ cả: phúc, lộc, tài, an, vượng.

Nhiều người đi xin ấn đền Trần cũng quan niệm giống anh Long: lộc ấn không chỉ để cầu đỗ đạt mà có thể đáp ứng mọi mong cầu của con người.

Anh Long rất tự hào vì đã lên kế hoạch đi lễ hợp lý, được thư thái lễ thánh trước khi xin lộc ấn, "chứ nếu phải chen chúc lễ như lúc khai ấn thì dẫu có xô đổ thánh, thánh cũng không chứng kịp".

Đoàn bà Phùng Thị An có 11 người, ở thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), đã đi từ chiều hôm trước (18-2). Gần 70 tuổi nhưng bà An đã thức trắng đêm, cùng cả đoàn vạ vật bên ngoài bãi xe cả đêm trước khi vào xếp hàng xin ấn.

Đoàn bà An không phải là cá biệt. Ngược lại, đó là lựa chọn của hầu hết các đoàn bởi nhiều người muốn tiết kiệm thuê phòng, thêm nữa, dịch vụ phòng trọ, khách sạn, nhà nghỉ ở khu vực này khá hiếm hoi.

Vậy là cả đêm 14 tháng giêng, hàng ngàn bước chân rì rầm, những trò chuyện ồn ã phủ lên mảnh đất Tức Mặc một hợp âm của tín ngưỡng lạ kỳ.

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 3.

Các đại biểu ở vòng ngoài dùng điện thoại để chụp ảnh, quay phim lễ rước kiệu đi ngang qua

Từ TP.HCM ra Bắc xin ấn

Trong hàng ngàn người về khai ấn đền Trần năm nay không chỉ có những người dân đến từ các tỉnh miền Bắc mà còn có nhiều người đến từ các tỉnh miền Trung, miền Nam…

Sống tại TP.HCM, năm nay anh Nguyễn Tấn Vũ (35 tuổi) lần đầu tiên đi khai ấn đền Trần. Đi từ Hà Nội lúc 4h sáng, đến đền Trần lúc hơn 5h và chỉ hơn 6h là anh Vũ đã có trên tay 3 lá ấn mà lần đầu tiên trong đời anh được nhìn thấy.

Rất hài lòng với cảnh lễ hội khá trật tự, anh Vũ nói anh rất ngạc nhiên vì hoàn toàn khác với những gì anh từng thấy trên báo chí.

Anh Vũ không biết rằng đêm qua, hơn 2.000 cảnh sát và lực lượng an ninh đã phải vất vả để giữ trật tự cho lễ khai ấn, và việc xin ấn cũng chỉ tạm yên ổn mấy năm nay như anh thấy, khi ban tổ chức đã phải viện đến "kế sách" không phát ấn ngay sau lễ khai ấn mà hoãn lại tới sáng hôm sau.

Bởi việc phát ấn diễn ra khá "chuyên nghiệp" với những lá ấn đã được chuẩn bị sẵn, và không giống mặt hàng khác, khách hàng không được chọn cái tốt bỏ cái lỗi (du khách than phiền nhiều lá ấn được đóng quá mờ) nên việc phát ấn rất "năng suất".

Chỉ sau hơn 1 giờ là đã giải quyết hết nhu cầu cho hàng nghìn người xếp hàng. Từ khoảng 6h30, du khách được thư thả vào xin ấn mà không bị ách tắc.

Ban tổ chức sẽ tiếp tục phát ấn cho du khách hằng ngày, bắt đầu từ 7h, cho tới hết tháng giêng hay tháng 2 tùy nhu cầu của khách.

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 4.

Rất nhiều người dân phải chờ đợi vật vờ trong khuôn viên vườn nhà đền

Còng tay 4 kẻ móc túi trước giờ khai ấn

Trước đó, đêm 18-2, lễ khai ấn đền Trần diễn ra khá trật tự tuy vẫn còn cảnh ném tiền vào kiệu, cướp hết lộc trên kiệu ấn.

Và sự trật tự này không xuất phát từ văn hóa đi hội của người dân mà từ nỗ lực cật lực rào cửa ngăn tường và cả to tiếng nạt nộ của hơn 2.000 cảnh sát cùng lực lượng an ninh.

Nhiều hiện tượng phản cảm ở lễ hội như ăn xin - ăn mày, 'chặt chém'… đã được kiềm chế, nhưng an ninh vẫn chưa thực sự được khắc phục tốt do lượng người về khai hội quá đông, lại diễn ra trong đêm tối. Ngay trước giờ phát ấn, lực lượng cảnh sát đã còng tay và dẫn đi 4 kẻ móc túi.

Ngoài ra, thông tin từ một công nhân dọn vệ sinh cho biết ngày 17-2, đã có 6 người báo mất điện thoại với ban tổ chức. Chị này còn bảo từ Tết Nguyên đán tới nay, trong khi quét vệ sinh xung quanh đền chị đã nhặt được hai chiếc ví do kẻ gian móc túi vứt lại sau khi đã lấy hết tiền.

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 5.

Càng về sáng, lượng người đổ về khu vực phát ấn mỗi lúc một đông khiến khu vực sân Thiên Trường chật kín

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 6.

Nhiều lớp an ninh được bố trí để đảm bảo trật tự

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 7.

Kiệu và lộc được bảo vệ nhiều lớp an ninh, tránh tình trạng cướp lộc sau khi lễ tế diễn ra

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 8.

Hàng nghìn người xếp hàng chờ trước giờ phát ấn

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 9.

Các bô lão chuẩn bị cho giờ phát ấn

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 10.

Đúng 5 giờ sáng lễ phát ấn được tiến hành

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 11.

Nhiều người xếp hàng ngay từ lúc 0 giờ đã có trên tay những lá ấn cho mình

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 12.

Nhiều người tỏ ra mệt mỏi khi phải thức xuyên đêm để chờ giờ khai và phát ấn

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 13.

Ấn đền Trần 2019

2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 14.
2.000 nhân viên an ninh trắng đêm với hàng nghìn người xin ấn đền Trần - Ảnh 15.

Đến hơn 6 giờ, việc phát ấn đã cơ bản hoàn thành

Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2) Hơn 2.000 người bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đêm nay (18-2)

TTO - Công an tỉnh Nam Định cho biết từ 18h tối 18-2 (14-1 âm lịch), hơn 2.000 người bao gồm công an, CSGT, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ… được huy động trực 100% để triển khai phương án đảm bảo an ninh, an toàn tại đêm khai ấn đền Trần.

THIÊN ĐIỂU - Ảnh: NAM TRẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên