13/12/2022 10:01 GMT+7

Lê Công Hoàng: 'Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng'

MI LY
MI LY

TTO - Đóng cảnh khỏa thân trên biển trong phim 'Tro tàn rực rỡ' và hôn đồng giới trong 'Cha và con và...', Lê Công Hoàng nói: 'Tôi để đầu óc mình trống rỗng thì nhân vật sẽ có nhiều đất diễn'.

Lê Công Hoàng: Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng - Ảnh 1.

Lê Công Hoàng trên thảm đỏ Liên hoan phim Tokyo 2022 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giao nhân vật táo bạo cho Lê Công Hoàng, các đạo diễn có thể yên tâm bởi anh luôn cố gắng vượt mọi giới hạn diễn xuất của bản thân.

Lê Công Hoàng sinh năm 1991, là diễn viên quen thuộc của dòng phim độc lập. Anh đóng các phim điện ảnh Cha và con và... (Phan Đăng Di), Thưa mẹ con đi (Trịnh Đình Lê Minh), Tro tàn rực rỡ (Bùi Thạc Chuyên), các phim ngắn Biến mất ở thư viên (Trịnh Đình Lê Minh), Người hộ tang (Đỗ Quốc Trung)... Đó đều là những nhân vật "quái tính", không lẫn vào đâu được.

Phá vỡ nhiều giới hạn diễn xuất

Trong Tro tàn rực rỡ, Lê Công Hoàng nói cảnh khó nhất với anh là cảnh mà ai cũng nhắc sau khi xem phim. Với một diễn viên luôn đẩy bản thân đến mọi giới hạn của nghề, đây chỉ là một thử thách tiếp theo trong vô vàn thử thách anh đã vượt qua.

Lê Công Hoàng nói với Tuổi Trẻ Online: "Vì ở một mình, Dương chọn khỏa thân và uống rượu say, cheo leo trên những sợi dây thừng rất nguy hiểm ở đáy hàng khơi. Thật ra nếu biết bơi thì chuyện bạn bơi một mình ở biển cũng rất nguy hiểm. Dương đi trên dây trong trạng thái say xỉn nên sẽ có rất nhiều khó khăn.

Nội tâm nhân vật trong cảnh đó cũng khó, khi nhân vật Dương một mình ở trên đáy, say xỉn và buồn một nỗi buồn của riêng anh, dù cho ở nhà rất rối ren và cần anh".

Lê Công Hoàng: Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng - Ảnh 2.

Bối cảnh nơi Lê Công Hoàng diễn cảnh đi dây trên biển - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Về mặt vật lý, Lê Công Hoàng không run sợ trước nguy hiểm. Nhưng về tâm lý, anh sợ nếu mình diễn không tốt, làm mất nhiều thời gian hoặc phối hợp không tốt với ê kíp thì sẽ ảnh hưởng đến cả đoàn.

Khi quay, ra đến bối cảnh trên biển cách bờ 18km, cả đoàn đều say sóng. Chỉ có Lê Công Hoàng và DOP Nguyễn K'Linh là hai người còn “sống sót” nên xoay xở cùng nhau. Lúc ấy, Lê Công Hoàng tạm "thoát vai" diễn viên mà lãnh vai trò nhân viên đoàn phim, phụ DOP trang bị bảo hiểm trước khi đứng trước ống kính và diễn.

Với cảnh khó, Lê Công Hoàng có bí quyết riêng. Anh nói: "Tôi cố gắng không suy nghĩ về việc đó. Việc mình khỏa thân hay không, khỏa thân được nhìn bởi bao nhiêu người, có hôn một người đồng giới không… Tôi suy nghĩ nhiều trước vai diễn nhưng khi vào vai, tôi đạt được trạng thái trống rỗng. Để mình trống rỗng thì nhân vật sẽ có nhiều đất diễn".

Lê Công Hoàng: Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng - Ảnh 3.

Tạo hình nhân vật Dương của Lê Công Hoàng - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Sẵn sàng đi xa trong điện ảnh

Không chỉ với Tro tàn rực rỡ, Lê Công Hoàng từng táo bạo hơn trong Cha và con và... - phim điện ảnh đầu tiên anh đóng năm 2011. Đến Thưa mẹ con đi, có thể thấy anh rất hợp với mẫu nhân vật chất chứa nhiều ẩn ức và ít thoại (có lẽ chỉ trừ trong phim ngắn Người hộ tang, nhân vật thoại và văng tục liên tục).

Khi được hỏi "Anh sẵn sàng đi xa đến mức nào trong điện ảnh?", Lê Công Hoàng trả lời: "Tôi không biết mình có thể đi xa đến đâu. Tôi chỉ biết trước khi đóng, những cảnh phim đó là rào cản với bản thân tôi. Vượt qua một rào cản đã rất khó khăn, nhưng tới giờ này tôi đã vượt qua khá nhiều rào cản và nó càng mở rộng thêm".

Lê Công Hoàng: Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng - Ảnh 4.

Lê Công Hoàng và Đỗ Hải Yến trong Cha và con và... - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Mỗi lần Lê Công Hoàng xuất hiện với một cái tên nhân vật khác nhau, anh đều tỏ ra rất hợp vai. Anh có thể xoay xở dù đất diễn ít hay nhiều thì nhân vật đều đáng nhớ. Dương trong Tro tàn rực rỡ được nhiều khán giả nhận xét như thể chính là Dương chứ không còn là Lê Công Hoàng.

Để được như vậy, ngoài nỗ lực của diễn viên, có thể nói Lê Công Hoàng may mắn gặp các đạo diễn có "con mắt xanh".

Cách đây nhiều năm, Phan Đăng Di chọn anh đóng Vũ trong Cha và con và... vì "nhìn thấy sự ngây thơ, trong trẻo đúng nghĩa từ một cậu trai tuổi 20". Còn bây giờ, Bùi Thạc Chuyên chọn anh đóng Dương vì hai lý do. Lê Công Hoàng tự nhận: "Thứ nhất là vì tôi là con trai cưng của mẹ. Lý do thứ hai, tôi có một đời sống tình yêu đầy say đắm".

Các đạo diễn độc lập thường nói họ không đi tìm diễn viên, họ đi tìm nhân vật. Lê Công Hoàng cho biết anh không học diễn xuất qua trường lớp, không xem quá nhiều phim, phim nghệ thuật lại càng ít. Vì vậy, anh vẫn còn những trong trẻo cần thiết để nhập thân vào những nhân vật khác nhau.

le cong hoang 5

Lê Công Hoàng và các bạn diễn trong "Tro tàn rực rỡ" - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Lời đồn "chỉ đóng phim đi liên hoan phim"

Lê Công Hoàng được coi là "chàng thơ" của dòng phim độc lập, có người đùa anh chỉ đóng những phim đủ tầm dự các liên hoan phim lớn: Cha và con và... đi Berlin, Thưa mẹ con đi đi Busan, Tro tàn rực rỡ đi Tokyo...

Khi Tuổi Trẻ Online hỏi, Lê Công Hoàng cười và nói không biết tin đồn đến từ đâu. Anh kể thêm: "Đa số những vai tôi được chọn thường là đạo diễn mời trực tiếp. Khi họ đã tuyển một thời gian dài nhưng không chọn được ai thì sẽ đến lượt tôi. Còn tất cả những phim tôi khăn gói đi casting nghiêm túc, nộp hồ sơ, xếp hàng... thì không bao giờ được gọi đến".

Giao lưu với đoàn phim Giao lưu với đoàn phim 'Tro tàn rực rỡ': Khi yêu một vùng đất, người ta có cảm xúc để gửi vào phim

TTO - Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cùng các diễn viên Hạnh Thúy, Lê Công Hoàng và Juliet Bao Ngoc Doling trong phim "Tro tàn rực rỡ" đang giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Tuổi Trẻ. Có gần 100 câu hỏi đã được gửi đến.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên