Lập phòng mổ di động, chạy ECMO cứu bé 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp

17/08/2020 13:42 GMT+7

TTO - Khi tiếp nhận bệnh nhi, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hội chẩn toàn bệnh viện, lập ngay phòng mổ di động, cho thở ECMO để cứu sống bệnh nhi.

Lập phòng mổ di động, chạy ECMO cứu bé 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện các thao tác để chạy ECMO cho bệnh nhi trong phòng mổ di động - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 17-8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết vừa cứu sống bệnh nhi Lê Thị K.Ng. (3 tuổi, cân nặng 11kg, ngụ ở Tiền Giang) bằng kỹ thuật ECMO.

Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi, nhẹ ký nhất từ trước đến nay mà các bác sĩ đã cứu sống được bằng kỹ thuật ECMO.

Bé nhập viện đêm 5-8 do Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang chuyển lên vì bệnh quá nặng. Lúc này bé đã hôn mê, môi tím, thở hước, trụy tim mạch nặng, tim rời rạc.

Bé được chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim. Nếu đến trễ 5-10 phút nữa, bé sẽ tử vong.

Theo người nhà kể lại, trước khi nhập viện hai ngày bé bị sốt nhẹ, không ho, không sổ mũi, không tiêu lỏng, người nhà tự mua thuốc cho bé uống. Sau đó bé lừ đừ, nôn ói 10 lần, mệt nên gia đình đưa bé vào nhập Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang trong tình trạng li bì, trụy tim mạch, tim đập chậm, không đều.

Bé được thở oxy, truyền thuốc vận mạch và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, bé được các bác sĩ khoa cấp cứu đặt nội khí quản giúp thở, truyền thuốc vận mạch duy trì chức năng co bóp cơ tim và bác sĩ khoa tim mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời duy trì nhịp tim.

Sau khi được điều trị cấp cứu, tình trạng bé có cải thiện tạm thời nhưng sau đó chuyển xấu, đe dọa tính mạng.

Cuộc hội chẩn toàn viện được tổ chức khẩn cấp, các bác sĩ quyết định tiến hành kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn qua màng ngoài cơ thể ECMO (hay còn gọi kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cứu bé.

Do tình trạng bệnh quá nặng, không thể chuyển bé đến phòng mổ, bệnh viện đã lập ngay phòng mổ di động để cấp cứu bệnh nhi.

Do bệnh nhi nhỏ tuổi và nhỏ ký (3 tuổi, 11kg), việc tiếp cận mạch máu và kỹ thuật ECMO gặp rất nhiều khó khăn. Dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ ngoại khoa, việc tiếp cận mạch máu được thực hiện nhanh chóng, đồng thời các bác sĩ khoa hồi sức tích cực bắt đầu vận hành hệ thống máy ECMO chuẩn bị sẵn.

Sau 30 phút, bệnh nhi đã được hỗ trợ tim phổi nhân tạo với hệ thống ECMO. Tình trạng huyết động học của bé được phục hồi ngay sau đó, đảm bảo sự sống cho các cơ quan.

Sau 6 ngày chạy ECMO, chức năng tim và các cơ quan gan, thận, não phục hồi tốt, bệnh nhi được cai ECMO vào ngày 12-8. Đến ngày 14-8 bé được cai máy thở, máy tạo nhịp.

Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, thở bình thường, tình trạng huyết động học ổn định, chức năng tim phục hồi tốt. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần này.

Theo Thầy thuốc nhân dân - bác sĩ Bạch Văn Cam, viêm cơ tim thường do virus gây ra. Khi mắc bệnh, trẻ có những triệu chứng như sốt, ho, tiêu chảy, đặc biệt là nôn ói, nhịp tim nhanh, mệt đến mức không đi được... Những bệnh nhi được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO thường sau này sẽ không để lại di chứng.

Bác sĩ gắng sức giành sự sống cho bệnh nhi khi gia đình tuyệt vọng xin đưa con về Bác sĩ gắng sức giành sự sống cho bệnh nhi khi gia đình tuyệt vọng xin đưa con về

TTO - Nghe con mình khó qua khỏi trong 24 giờ, gia đình tuyệt vọng xin cho con về. Các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã động viên gia đình để bé lại, cùng với bác sĩ khoa tim mạch giành lại sự sống cho bé.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận