Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Bác sĩ gắng sức giành sự sống cho bệnh nhi khi gia đình tuyệt vọng xin đưa con về

12/06/2020 16:45 GMT+7

TTO - Nghe con mình khó qua khỏi trong 24 giờ, gia đình tuyệt vọng xin cho con về. Các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã động viên gia đình để bé lại, cùng với bác sĩ khoa tim mạch giành lại sự sống cho bé.

Bác sĩ gắng sức giành sự sống cho bệnh nhi khi gia đình tuyệt vọng xin đưa con về - Ảnh 1.

Gia đình bệnh nhi rất hạnh phúc khi bệnh nhi được cứu sống - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 12-6, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) chia sẻ về hành trình cứu sống một bé trai mắc bệnh nặng thoát chết ngoạn mục. Bệnh nhi là bé trai N.M.T., 6 tuổi, ngụ Đồng Nai. Bé bị bệnh tim bẩm sinh, từng được mổ chỉnh sửa tim 2 lần lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi.

Ngày 6-5, khi đang vui chơi, bé bỗng ngã ngửa người ra sau, nôn ói và ngất lịm. Bé được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Bác sĩ phát hiện ngoài suy tim, bé còn có một số bệnh lý nguy hiểm khác, tình trạng vô cùng nguy kịch nên chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Lúc này tình trạng bé khá nặng, tri giác lơ mơ, yếu liệt nửa người bên phải. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa cấp cứu chẩn đoán bé bị nhồi máu não diện rộng bán cầu phải giờ thứ 22, có tổn thương thân não, suy tim, viêm phổi.

Bé được cấp cứu và điều trị tích cực như thở máy, chống phù não, tiêm thuốc vận mạch, kháng sinh chống nhiễm trùng, truyền hồng cầu lắng. Tuy nhiên, tình trạng bé ngày càng xấu: sốc nhiễm trùng, phù não khó kiểm soát, có nguy cơ tụt não. Có lúc bé hôn mê sâu, đồng tử giãn.

Khoa cấp cứu đã mời các chuyên khoa như hồi sức, tim mạch, nội thần kinh, ngoại thần kinh, gây mê cùng hội chẩn.

Bác sĩ gây mê nhận thấy tiên lượng bệnh nhi xấu do suy tim nặng, bác sĩ ngoại thần kinh sau khi cân nhắc và xin ý kiến cấp trên cũng nhận thấy khả năng thành công thấp nên thống nhất, quyết định không mở sọ giải áp (một dạng phẫu thuật để giảm áp lực sọ não - PV).

Sau đó các bác sĩ gặp người nhà, giải thích tình trạng của bé. Nghe con mình bệnh nặng, khó qua khỏi trong vòng 24 giờ, người nhà đau đớn, tuyệt vọng, ký biên bản xin cho bé về.

Nhìn mẹ bé T. ngồi bệt xuống sàn trong khoa cấp cứu khóc nức nở trong khi người cha tất bật đặt xe đưa con về, BS CK1 Phạm Hoàng Minh Khôi đau xót. Ông đến an ủi và chia sẻ với người mẹ, đồng thời kiểm tra, đánh giá lại tình trạng bệnh nhi một lần nữa.

BS Minh Khôi nhận định tình trạng bé khá nặng nhưng vẫn còn có thể cứu được vì bé vẫn còn tri giác nên thuyết phục cha mẹ bé để con lại điều trị tiếp.

Êkíp trực lúc đó quyết định cố gắng giành lại sự sống cho bệnh nhi, tiếp tục chống phù não tích cực theo phương pháp nội khoa.

Vài giờ sau, bé T. có cải thiện tri giác, đồng tử có khuynh hướng co lại. Sau đó vài ngày, bé giảm sốt, chân tay cử động, đáp ứng kích thích đau... Bé đã thoát khỏi bàn tay tử thần.

"Những ngày đầu mới tỉnh dậy, con đã biết gọi ba mẹ, biết làm theo những gì ba mẹ yêu cầu, là điều mà chúng tôi không tưởng tượng nổi trong những ngày trước đó khi con thập tử nhất sinh. Đây là hạnh phúc rất lớn của gia đình chúng tôi. Cảm ơn các bác sĩ đã cứu mạng con tôi, cho chúng tôi còn thấy con cười vui mỗi ngày", chị P.P.T., 39 tuổi, mẹ bé T., xúc động.

BS Phạm Ngọc Trâm, người trực tiếp theo dõi bé từ khoa cấp cứu đến khoa tim mạch, cho biết từng gặp nhiều ca nặng nhưng trường hợp bị phù não, tiên lượng tử vong sau 24 giờ mà lại có thể hồi phục thần kỳ như ca này thì đây là lần đầu tiên.

Còn bác sĩ Minh Khôi, người đã có quyết định để cứu sống bệnh nhi, chia sẻ: "Nhìn thấy gia đình cháu đau đớn, tôi quyết định phải làm điều gì đó. Tôi đã thuyết phục gia đình để bé tiếp tục ở lại điều trị, đồng thời giải thích rõ các nguy cơ có thể xảy ra. Thật may mắn cha mẹ bé T. đã đồng ý. Những diễn tiến lâm sàng cải thiện dần vài giờ, vài ngày sau đó của bé làm tôi rất vui, một cảm xúc khó tả! Đó là động lực để tôi gắn bó với nghề".

Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục điều trị tại khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Điện giật ngưng tim được cứu sống thần kỳ Điện giật ngưng tim được cứu sống thần kỳ

TTO - Trong lúc vớt rác ở một hồ nhỏ trong khuôn viên nơi làm việc, anh T. bị điện giật ngã xuống nước ngưng tim, ngưng thở. Rất may anh đã được cứu sống.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận