22/05/2020 21:24 GMT+7

Cứu sống thai nhi bị 6 vòng dây rốn quấn chặt

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Theo các bác sĩ, đây là một ca hy hữu và rất may mắn khi đã cứu được cháu bé. Thai nhi bị dây rốn quấn chặt tới 6 vòng có thể dẫn đến việc mất tim thai bất cứ lúc nào.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương, vào lúc 17h30 ngày 22-5, êkip trực tại Bệnh viện Hùng Vương đã phẫu thuật thành công cứu sống thai nhi bị 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.

Bé trai nặng 2,1 kg là con đầu của sản phụ P.V.A.T., 30 tuổi.

Sản phụ A.T. nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày (từ ngày 3-4) với rất nhiều nguy cơ như bản thân bị cao huyết áp, tiểu đường, thai chậm tăng trưởng.

Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại Khoa sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện (tuy không được như kỳ vọng) và cơ hội sống đã được cải thiện rất đáng kể.

Theo các bác sĩ, đây là một ca hy hữu. Thai nhi bị dây rốn quấn chặt tới 6 vòng nên có thể dẫn đến mất tim thai bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước cho dù vẫn được theo dõi chặt chẽ.

Các bác sĩ vẫn gặp một số ít trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng nhưng đây là trường hợp gần như chưa từng thấy vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt.

Không thể giải thích được cơ chế hay lý do gây ra điều này nhưng điều kỳ diệu là đã cứu sống được cháu bé.  

Theo các bác sĩ, thai nhi bị dây rốn quấn đến 6 vòng có thể là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.

Đỡ đẻ an toàn cho bé gái bị quấn dây rốn cổ 5 vòng Đỡ đẻ an toàn cho bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng

TTO - Ngày 24-4, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho hay vừa đỡ sinh thành công một bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên