27/05/2020 18:36 GMT+7

Cứu sống mẹ con sản phụ trong tình trạng 'ngàn cân treo sợi tóc'

BÙI LIÊM
BÙI LIÊM

TTO - Chiều tối 27-5, bác sĩ Ngô Văn Kiên - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Phước - cho hay bệnh viện vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị rối loạn nhịp tim, trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Cứu sống mẹ con sản phụ trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc - Ảnh 1.

Mẹ con chị P.T.D. đã khỏe, chờ ngày xuất viện - Ảnh: N.N.

Sản phụ là chị P.T.D., 39 tuổi, ngụ phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, mang thai lần thứ 3, ở tuần thứ 40.

Bác sĩ Kiên cho biết ngày 21-5, chị D. nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, bị bệnh tim bẩm sinh, tức ngực và rất khó thở.

Ngay lập tức, bệnh nhân được siêu âm, đo điện tim. Qua kiểm tra phát hiện chị D. bị thông liên thất có biến chứng nhịp nhanh kịch phát thất, nguy hiểm đến tính mạng, em bé cũng đang gặp nguy hiểm vì ối cạn, cần mổ ngay để lấy em bé.

Trong điều kiện sức khỏe chị D. đang rất nguy kịch, ban giám đốc bệnh viện đã huy động tổng lực một êkip hơn 10 người gồm các y, bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê giàu kinh nghiệm thuộc các khoa, phòng liên quan, tiến hành hội chẩn và quyết định hồi sức tim mạch, gây mê phẫu thuật lấy em bé.

Qua 45 phút đương đầu với tình huống nguy cấp, vừa hồi sức tim mạch vừa gây mê mổ lấy thai, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, cứu sống cả mẹ và bé.

"Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy hiểm, nếu xử lý không kịp thời rất dễ bị ngưng tim đột ngột do sản phụ lớn tuổi, lại mang thai nhiều lần, nguy cơ tim mạch rất cao" - bác sĩ Kiên nói.

Theo bác sĩ Kiên, nhịp nhanh kịch phát thất là một dạng rối loạn nhịp tim tại thất (buồng dưới của tim), trong đó cơn nhịp nhanh khởi phát một cách đột ngột và chấm dứt nhanh chóng. 

Với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim bẩm sinh như chị D. thì càng nguy hiểm. Bởi nó có thể gia tăng nguy cơ phát triển thành rung thất, thậm chí là ngừng tim đột ngột, đe dọa đến tính mạng.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị bóc tách động mạch chủ Cứu sống mẹ con sản phụ bị bóc tách động mạch chủ

TTO - Ngày 22-7, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: bệnh viện này vừa phối hợp liên chuyên khoa giữa Trung tâm Tim mạch và Khoa Phụ sản để hội chẩn và phẫu thuật thành công cho một sản phụ có thai kỳ ở tuần 33 bị bóc tách động mạch

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên