10/04/2020 20:23 GMT+7

Kỳ tích Bệnh viện Bạch Mai trong phong tỏa: Cứu sống sản phụ ngừng tim 120 phút

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Giữa những ngày trong tâm bão đại dịch COVID-19, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã lập kỳ tích với ca cứu sống bệnh nhân ngưng tim 120 phút mà không bị thương tổn não.

Kỳ tích Bệnh viện Bạch Mai trong phong tỏa: Cứu sống sản phụ ngừng tim 120 phút - Ảnh 1.

Sản phụ T. đã tỉnh táo và gặp lại chồng sau năm ngày nguy kịch cùng các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chiến đấu với tử thần - Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Trưa 3-4, khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông về việc sản phụ 30 tuổi, sinh con thứ 3 được chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non, chưa loại trừ tắc mạch ối.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai đã nhanh chóng hội chẩn trực tuyến và đồng ý tiếp nhận người bệnh, đồng thời hướng dẫn đội vận chuyển Bệnh viện Hà Đông vận chuyển an toàn cũng như chuẩn bị đội tiếp nhận bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bạch Mai theo quy trình.

14h10 cùng ngày, kíp cấp cứu do PGS.TS Nguyễn Văn Chi - trưởng khoa cấp cứu - chỉ huy đã sẵn sàng ở vùng đệm của bệnh viện để tiếp nhận người bệnh.

Bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Dây chuyền cấp cứu ngừng tuần hoàn lập tức được khởi động. Kíp cấp cứu nhanh chóng ép tim ngay trên cáng, hỗ trợ hô hấp và khẩn cấp đưa bệnh vào khu can thiệp cao trong khoa cấp cứu.

Sau 15 phút, bệnh nhân tái lập tuần hoàn và được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt của khoa cấp cứu. Tuy nhiên, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ở chỉ số vô cùng thấp: tình trạng sốc nặng, huyết áp kiểm soát khó khăn...

Ngay lập tức, bệnh nhân được thực hiện các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, một khối lượng hồng cầu lớn cùng với các chế phẩm máu khác được truyền cho người bệnh.

Nhận định đây là một trường hợp sốc nặng, nguy cơ tử vong cao, việc hồi sức cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, ban giám đốc bệnh viện đã tổ chức triển khai hội chẩn liên khoa để tìm ra phương án tối ưu.

Cuộc hội chẩn do TS. Dương Đức Hùng - phó giám đốc bệnh viện - chủ trì quy tụ các chuyên gia đầu ngành của các lĩnh vực... đã diễn ra tại khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai. Các kịch bản, các phác đồ điều trị được vạch ra để đưa ra phương án điều trị tích cực nhất cho bệnh nhân, kể cả ECMO - tuần hoàn ngoài cơ thể cũng đã được sẵn sàng sử dụng.

Hội đồng hội chẩn đã thống nhất chẩn đoán ôn mê sau ngừng tuần hoàn, mất máu nặng, rau bong non, rối loạn đông máu đã cắt tử cung bán phần. Tập trung mọi nguồn lực cao nhất để hồi sức chuyên sâu.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, liên tục của TS Dương Đức Hùng, sự nỗ lực toàn diện của các chuyên gia đầu ngành đang trực chiến tại nơi tuyến đầu của Bệnh viện Bạch Mai, sản phụ T. được các bác sĩ theo dõi sát sao và đưa ra các phác đồ điều trị linh hoạt, bám sát thực tiễn diễn biến của bệnh.

Tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng. Đến 16h20, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn lần 2. Kíp cấp cứu tiếp tục thực hiện ép tim. Sau 60 phút ép liên tục nhưng trái tim của sản phụ T vẫn không có nhịp.

Với sự quyết tâm còn nước còn tát, các biện pháp về hồi sức tích cực vẫn được tiến hành, sau hơn 120 phút ép tim liên tục, bằng sự kiên trì và quyết tâm của kíp cấp cứu A9, sản phụ T. tái lập tuần hoàn trở lại.

Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân vẫn rất bấp bênh, nguy cơ tử vong rất cao, mặc dù đã tiến hành các biện pháp hồi sức hiện đại đã được sử dụng.

Tiếp tục 24 giờ điều trị tích cực, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở, tiếp tục truyền máu.

Sau 48 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân có xu hướng cải thiện dần. Sau 72 giờ, huyết động bệnh nhân đã ổn định hơn. Điều đáng mừng là sau thời gian dài ngừng tim nhưng các dấu hiệu về tri giác của bệnh nhân có biểu hiện phục hồi.

Đến chiều 7-4, sau khi đã ngừng tất cả các thuốc an thần, sản phụ T. đã hoàn toàn tỉnh táo mà không cần đến các máy hỗ trợ hô hấp và một số thiết bị chuyên sâu hỗ trợ tuần hoàn.

Bệnh nhân đã được gặp lại chồng sau 5 ngày thập tử nhất sinh, hai lần chạm lưỡi hái tử thần.

Bệnh viện Bạch Mai được tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch Bệnh viện Bạch Mai được tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch

TTO - Sau gần 3 ngày "đóng băng" do lây lan COVID-19, hôm nay 31-3, Bệnh viện Bạch Mai đã được tiếp nhận bệnh nhân nặng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế và sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên