28/05/2020 09:32 GMT+7

Điện giật ngưng tim được cứu sống thần kỳ

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Trong lúc vớt rác ở một hồ nhỏ trong khuôn viên nơi làm việc, anh T. bị điện giật ngã xuống nước ngưng tim, ngưng thở. Rất may anh đã được cứu sống.

Điện giật ngưng tim được cứu sống thần kỳ - Ảnh 1.

Anh T. sau khi được cấp cứu hiện sức khỏe đang hồi phục tốt - Ảnh: HOÀNG ANH

Sáng 28-5, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do tai nạn lao động.

Trước đó, anh Trần T. (31 tuổi, phường Phú Hậu, TP Huế) đang vớt rác trong một hồ nhỏ nằm trong khuôn viên một quán ăn. Khi đang làm việc thì bất ngờ anh T. bị điện giật, ngã xuống hồ.

Mọi người xung quanh đã ngắt cầu dao điện quanh hồ và cứu anh T. lên bờ. Lúc này, anh T. đã ngưng tim, ngưng thở, da tím tái, đồng tử 2 bên giãn, không phản xạ với ánh sáng.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước cho biết tỉ lệ bệnh nhân sống sau ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Tại Mỹ, trong nghiên cứu năm 2007 và 2010 tỉ lệ sống sót ra viện là 5%. Theo số liệu của khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai năm 2008 là 0%.

Sau khi nhận được tin báo, các bác sĩ đã đến hiện trường và tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy, đặt nội khí quản, xốc điện… cho bệnh nhân. Sau 25 phút cấp cứu, bệnh nhân có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy.

Sau một ngày theo dõi, bệnh nhân được rút nội khí quản và tiếp tục điều trị tại khoa hồi sức tích cực.

Theo đại diện Bệnh viện Trung ương Huế, đây là một trường hợp hi hữu được cứu sống khi bệnh nhân vừa bị ngưng tim do điện giật, vừa bị ngạt nước. Nhờ các bác sĩ áp dụng những kỹ thuật cao trong việc cấp cứu hồi sức tim phổi nên mới giữ được mạng sống.

Sản phụ từng ngưng tim 120 phút được xuất viện Sản phụ từng ngưng tim 120 phút được xuất viện

TTO - Sau 21 ngày điều trị tích cực tại khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, ngày 24-4, chị Hoàng Thị Tân - sản phụ từng bị ngừng tim đến 120 phút - đã được trở về nhà trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên