Bệnh viện Bình Dân lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua 'đường hầm siêu nhỏ'

24/04/2020 15:52 GMT+7

TTO - Ba bệnh nhi từ 3-7 tuổi bị sỏi thận và nhiễm khuẩn niệu tái phát nhiều lần đã được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật lấy sạch sỏi bằng kỹ thuật mới, chỉ rạch da khoảng 5mm.

Bệnh viện Bình Dân lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua đường hầm siêu nhỏ - Ảnh 1.

Nhóm bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân thực hiện phẫu thuật lấy sỏi thận qua da cho 3 bệnh nhi - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ngày 24-4, bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) - cho biết khoa phẫu thuật điều trị sỏi thận chuyên sâu của bệnh viện vừa phẫu thuật lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm siêu nhỏ (ultra-mini PCNL - UMP) cho 3 bệnh nhi từ 3-7 tuổi.

Đây là kỹ thuật mới giúp loại bỏ sỏi thận ít mất máu, ít tổn thương nhu mô thận, ít đau, hồi phục nhanh sau mổ và hầu như không để lại sẹo.

Trước đó, Bệnh viện Bình Dân lần lượt tiếp nhận hai bệnh nhi cùng ở TP.HCM là V.N.K. (3 tuổi, có sỏi kích thước 21x20mm cùng 2 sỏi nhỏ ở thận trái), P.Đ.N.Y. (7 tuổi, có sỏi 9x10mm ở thận phải) và N.T.T.N. ở Cần Thơ (6 tuổi, có sỏi 9x13mm ở trận trái).

Người nhà cho biết các cháu thường đau hông lưng ở bên có sỏi thận, quấy khóc nhiều, ăn uống kém, thường sốt từng đợt. Dù được theo dõi và điều trị bằng thuốc thường xuyên nhưng các triệu chứng vẫn xuất hiện từng đợt và sỏi ngày một lớn lên.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ của khoa phẫu thuật điều trị sỏi thận chuyên sâu Bệnh viện Bình Dân nhận định đây là các trường hợp sỏi gây biến chứng cần được điều trị triệt để. Để giảm thiểu xâm lấn, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi qua đường hầm siêu nhỏ qua da (UMP) vào thận dưới hướng dẫn của máy X-quang C-arm, sử dụng máy tán sỏi laser.

Trong hơn một giờ phẫu thuật với sự phối hợp của các bác sĩ gây mê nhi từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, thận các em đã sạch sỏi hoàn toàn.

Bệnh viện Bình Dân lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua đường hầm siêu nhỏ - Ảnh 2.

Kích thước sỏi lần lượt của 3 bệnh nhi - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Đỗ Anh Toàn - khoa phẫu thuật điều trị sỏi thận chuyên sâu, trước đây người bệnh là trẻ em thường phải trải qua mổ hở đế lấy sỏi thận. Với kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật lấy sỏi thận qua da hơn 1.000 trường hợp thành công ở người lớn mỗi năm, đơn vị đã mở rộng ứng dụng kỹ thuật này trên nhóm người bệnh trẻ em.

"Việc điều trị sỏi thận ở bệnh nhi cực kỳ phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải cân nhắc để vừa lấy sạch sỏi đồng thời giữ được chức năng thận về sau này. Hiện nay, đối với các trường hợp sỏi thận lớn và có biến chứng ở trẻ em, phương pháp thường được áp dụng ở Việt Nam vẫn là mổ mở lấy sỏi. Nếu mổ hở, bệnh nhi phải chịu đường mổ dài, đau nhiều sau mổ, phục hồi chậm và nguy cơ ảnh hưởng chức năng thận", bác sĩ Toàn nói.

Trẻ em mắc sỏi tiết niệu tăng do ăn nhiều thức ăn nhanh?

Một số người cho rằng sỏi tiết niệu nói chung chỉ gặp ở người lớn là không đúng. Theo Bệnh viện Bình Dân, trên thực tế sỏi tiết niệu vẫn có ở trẻ em, dù hiếm gặp hơn người lớn. Các yếu tố nguy cơ liên quan đến hình thành sỏi tiết niệu ở trẻ em bao gồm di truyền, một số bệnh rối loạn chuyển hóa, dị tật hệ tiết niệu…

Gần đây, số lượng trẻ em mắc sỏi tiết niệu tăng hơn so với trước, có thể do trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh có hàm lượng muối, đạm cao, không uống đủ nước, ít vận động.

Trẻ nhỏ bị sỏi thận thường có biểu hiện quấy khóc, tiểu gắt buốt, sốt lạnh run, chậm tăng cân. Trong một số trường hợp, bệnh nhi không có triệu chứng đau nhưng được phát hiện sỏi thận tình cờ qua siêu âm bụng khi khám sức khỏe.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận, bạn có biết? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận, bạn có biết?

Sỏi thận là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Ngoài việc gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân trong cuộc sống, sỏi thận còn dẫn tới những biến chứng xấu, nguy hiểm cho cơ thể.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận