19/03/2021 15:02 GMT+7

Lập Facebook 'lo được vé máy bay nhân đạo về nước' để lừa du học sinh

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 18-3, trung tá Trần Văn Tuấn - đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) - cho biết đã phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Lê Thị Thơ (24 tuổi, trú tỉnh Hà Tĩnh) thực hiện.

Lập Facebook lo được vé máy bay nhân đạo về nước để lừa du học sinh - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với Lê Thị Thơ - Ảnh: Đ.C.

Theo Công an quận Thanh Khê, đơn vị nhận được tin báo về tội phạm của bà V.T.H. (51 tuổi, trú quận Thanh Khê) bị một người lừa 70 triệu đồng khi đặt tiền vé máy bay để đưa con gái là du học sinh tại Hàn Quốc về Việt Nam.

Theo trình báo, con gái bà H. đã hoàn thành khóa học tại Hàn Quốc nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên chưa thể nhập cảnh về Việt Nam. Con gái bà H. truy cập vào nhóm facebook "vé máy bay giá rẻ Hàn-Việt-Hàn 1522-3055" và trao đổi với tài khoản "Nguyễn Thị Thúy Lệ" để đăng ký chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam, chi phí là 70 triệu đồng. 

Gia đình bà H. đã chuyển vào tài khoản ngân hàng mang tên "Nguyễn Thị Lệ" nhưng chờ mãi không có thông tin chuyến bay "giải cứu" du học sinh từ Hàn Quốc về như đã hứa nên bà H. đến công an trình báo.

Công an quận Thanh Khê đã khởi tố vụ án và xác lập chuyên án để tập trung triệt phá.

Qua xác minh, từ tháng 11-2020 đến tháng 2-2021, tài khoản ngân hàng "Nguyễn Thị Lệ" được chuyển vào gần 1,4 tỉ đồng, nghi liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp tục điều tra, trinh sát xác định đối tượng có liên quan đang cư trú tại tỉnh Hà Tĩnh là Lê Thị Thơ (24 tuổi, trú Thạch Hà).

Thơ từng có thời gian cư trú tại Hàn Quốc. Vì từng trải qua quá trình nhập cảnh khó khăn do COVID-19 nên Thơ nắm được tâm lý nhiều người muốn được trở về Việt Nam.

Thơ mua một tài khoản ngân hàng tên "Nguyễn Thị Lệ"; hai tài khoản Facebook mang tên: "Nguyễn Thị Thúy Lệ", "Khoảng Cách Trong Em"; lập trang thông tin quảng cáo mình là giám đốc đại lý vé máy bay, đăng tải lên mạng xã hội các kế hoạch bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam của đại sứ quán…

Thơ chia sẻ cách xin nhập cảnh từ Hàn Quốc về Việt Nam lên group đại lý "Vé máy bay giá rẻ Hàn-Việt-Hàn 1522-3055".

Ngày 27-1, con gái bà H. truy cập vào nhóm thì được Thơ chia sẻ cách xin nhập cảnh từ Hàn Quốc về Việt Nam. Thơ còn tinh vi giới thiệu nạn nhân trao đổi với Facebook "Nguyễn Thị Thúy Lệ" có thể lo cho bất kỳ ai có nhu cầu mua vé các chuyến bay nhân đạo... Sau khi nhận được tiền, Thơ chặn Facebook và cắt đứt liên lạc.

Ngoài trường hợp trên, Thơ đã lừa nhiều người khác với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Lập Facebook lo được vé máy bay nhân đạo về nước để lừa du học sinh - Ảnh 2.

Công an quận Thanh Khê trao trả lại tài sản cho bị hại - Ảnh: Đ.C.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên