14/06/2023 22:30 GMT+7

Lập công ty sân sau, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức hưởng lợi 103,6 tỉ

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) và 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lập công ty sân sau, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức hưởng lợi 103,6 tỉ - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và bị can Nguyễn Văn Lợi

Lập 4 công ty sân sau để trúng 27 gói thầu

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Minh Quân (giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, kiêm chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ bệnh viện, tổ trưởng tổ chuyên gia xét thầu, tổ soạn thảo hồ sơ mời thầu, tổ mở thầu năm 2016) là người ký quyết định thành lập tổ soạn thảo, tổ mở thầu, tổ chuyên gia xét thầu, tổ thẩm định thầu với các thành viên là hai phó giám đốc, trưởng phòng vật tư trang thiết bị y tế, trưởng phòng tài chính kế toán và các nhân viên bệnh viện khác khi họ không đủ điều kiện.

Tuy không đứng tên pháp nhân, giám đốc công ty nhưng về bản chất ông Quân mới là chủ thật và là người điều hành hoạt động của bốn công ty tham gia thầu (gồm: Nguyễn Tâm, Ngọc Đạo, Trung Dung và Thanh Vương SG).

Ông Nguyễn Văn Lợi (giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) và những người đứng tên giám đốc các công ty còn lại thực chất chỉ là người làm thuê do ông Nguyễn Minh Quân dựng lên để phục vụ việc kinh doanh thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo chỉ đạo của Quân.

Nguyễn Minh Quân chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi sử dụng pháp nhân của các công ty trong nhóm để tham gia đấu thầu đối với 27 gói thầu từ năm 2016 đến 2019 và dùng ảnh hưởng cá nhân để chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hồ sơ thầu để Công ty Nguyễn Tâm và các công ty khác do Nguyễn Văn Lợi quản lý mặc định là đơn vị trúng thầu.

Theo kết luận điều tra, hành vi của bị can Nguyễn Minh Quân phạm vào tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu và phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả thiệt hại của 27 gói thầu số tiền 81 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đổ lỗi cho cấp dưới

Ngoài tình tiết lợi dụng chức vụ quyền hạn, ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, còn phạm tội với động cơ vụ lợi. 

Kết quả điều tra xác định đối với khoản lợi nhuận từ việc trúng 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế vào Bệnh viện TP Thủ Đức, số tiền này sau khi trừ đi chi phí trả lương cho nhân viên, chi phí phục vụ hoạt động của nhóm các công ty thì đều chuyển về cho ông Nguyễn Minh Quân và vợ là Nguyễn Trần Ngọc Diễm. 

Tổng số tiền hưởng lợi của vợ chồng Nguyễn Minh Quân đối với 27 gói thầu là 103,6 tỉ đồng, được xác định là tiền thu lợi bất chính cần phải thu hồi.

Bên cạnh đó, bị can Nguyễn Minh Quân có trình độ tiến sĩ, có nhiều đóng góp, cống hiến, thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác, được tặng thưởng nhiều danh hiệu như Thầy thuốc ưu tú, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, toàn ngành, có nhiều huân chương, huy chương, bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, chủ tịch UBND TP.HCM. 

Tuy nhiên, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Minh Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Đề nghị truy tố cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức liên quan Việt ÁĐề nghị truy tố cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức liên quan Việt Á

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và hai bị can bị Công an TP.HCM đề nghị truy tố trong vụ án sai phạm về mua kit xét nghiệm Việt Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên