03/11/2019 10:42 GMT+7

Lập 'cầu người', lao sông cứu người trong lũ

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - 'Đi đi đi' - tiếng ông Hà Việt Bồng, chủ tịch UBND xã Trà Tân (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi), kéo đoàn người Cor lao theo. Cuộc vật lộn cứu bốn người dân kẹt giữa sông Giang diễn ra gấp gáp bên lằn sinh tử.

Lập cầu người, lao sông cứu người trong lũ - Ảnh 1.

Những chàng trai cứu người - Ảnh: TRẦN MAI

Buổi sáng đầu tháng 11, tại trụ sở UBND xã Trà Tân, ông Nguyễn Xuân Bắc - chủ tịch UBND huyện Trà Bồng - trao giấy khen và cảm ơn ban phòng chống lụt bão xã Trà Tân và người dân đã quả cảm giành lại sự sống cho bốn con người cóng lạnh, đói lả sau một ngày đêm chôn chân giữa dòng sông Giang.

Anh Hồ Văn Thành (25 tuổi), người đầu tiên phát hiện bốn người ngồi co ro ở phần gò cao giữa dòng nước hung tợn, kể lại: "Lúc đó (trưa 31-10) tôi đi ra bờ sông, nhìn qua bên gò giữa sông Giang thấy có mấy chiếc áo chụm lại. Trong bụng nghĩ có người chết, nhưng vẫn gọi. Phải ba phút sau mới có cánh tay yếu ớt đưa lên".

Chàng trai người đồng bào Cor lao xuống nước tính lao qua bên kia, nhưng dòng nước kéo anh đi. Hú vía, Thành kịp bám vào bụi cây chìa ra sông thoát chết. Biết sức mình không đối chọi lại dòng nước, Thành hô to: "Cứ ở đó, tôi về gọi người làng xuống cứu". 

Tiếng Thành gọi người làng vọng lớn át cả tiếng mưa và gió rít, anh Hồ Thanh Hoài (27 tuổi, anh rể Thành) bảo khi nghe Thành nói: "Có người kẹt giữa sông", trai tráng làng Trà Ót rời khỏi nhà lao ra sông cứu người. 

Nước như thác đổ, chẳng ai biết dòng lũ quét phía đỉnh Trà Ót bất ngờ đổ xuống. Kinh nghiệm hút chết của anh Thành vừa trải qua là bài học đắt giá, khiến ông Bồng phân công nhiệm vụ cho từng người. Lấy dây thừng kết lại, người này chạm tay người kia. Một "chiếc cầu người" nối ra cồn đất.

Lập cầu người, lao sông cứu người trong lũ - Ảnh 2.

Người dân lao ra dòng nước xiết cứu người - Ảnh: TRẦN MAI

Tới được cồn đất cũng là lúc những gói mì tôm, hộp bánh ngọt, nước uống được tiếp tế. Bốn con người co ro, đói lả sau một ngày đêm treo mình giữa dòng sông đã được lót dạ. 

Anh Hồ Văn Tuấn - một trong những người tiếp cận đầu tiên - kể: "Lúc đó ông Đinh Văn Gam đã xỉu và bị thương ở chân, ông Đinh Văn Nhi bị đá cắt vết thương khá sâu không đi lại được, bà Đinh Thị Chin và Đinh Thị Chuối (cùng là người H’rê, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) không bị thương, nhưng đói và lạnh sau một ngày đêm mưa gió tay chân đơ cứng. Hỏi ra mới biết cả bốn đi làm cỏ rẫy keo, lúc trở về thì lũ ống đột ngột xuất hiện, cả bốn chỉ kịp leo lên cồn đất trú ẩn".

"Nước quá mạnh, chúng tôi phải bám vào sợi dây và giữ tay nhau. Khi buông một tay ra để ôm ông Gam và người cõng cảm giác như bị trôi tuột" - anh Thành kể. Ông Gam được các trai tráng đưa đến bờ. Hơn một giờ đánh đu với thủy thần, cuộc giải cứu thành công khi cả ba người còn lại đều bình yên qua sông. Lúc này "đội cứu hộ" ai nấy thở hổn hển.

"Lúc đó, nếu không khẩn trương mà đợi ba người còn lại hồi sức mới đưa sang sông thì không kịp. Sông Giang tuy cạn nhưng độ dốc lớn, đá tảng dưới lòng sông la liệt. Có biết bơi mà va vào cũng khó thoát" - anh Trương Văn Lâm, phó bí thư Xã đoàn Trà Tân, nói.

Khen thưởng 2 nam sinh dũng cảm cứu người trong lũ dữ Khen thưởng 2 nam sinh dũng cảm cứu người trong lũ dữ

TTO - Trên đường đến trường chuẩn bị cho lễ khai giảng, 2 học sinh ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã dũng cảm cứu 2 người bị nước cuốn trôi khi vớt củi trên sông.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên