29/10/2022 01:45 GMT+7

Lập Ban chỉ đạo bảo hộ công dân trước diễn biến khó lường trên thế giới

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trong cuộc họp đầu tiên ngay sau khi ra mắt ngày 28-10, Ban chỉ đạo bảo hộ công dân ở nước ngoài đã thảo luận về phương hướng bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine gia tăng căng thẳng.

Lập Ban chỉ đạo bảo hộ công dân trước diễn biến khó lường trên thế giới - Ảnh 1.

Cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo bảo hộ công dân ở nước ngoài ngày 28-10 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Ngày 28-10, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi công bố quyết định của bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tổ chức cuộc họp ban chỉ đạo lần thứ nhất.

Theo thông tin Bộ Ngoại giao cung cấp tối cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm trưởng ban và chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao và đại sứ Việt Nam tại các nước: Nga, Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary và Slovakia.

Tại cuộc họp, ngoài thảo luận về cơ chế phối hợp giữa các đơn vị trong bộ và các cơ quan đại diện, ban chỉ đạo cũng thảo luận về phương hướng bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng và một số vấn đề khác.

Theo Bộ Ngoại giao, quyết định thành lập ban chỉ đạo và quy chế hoạt động kèm theo có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh việc bảo hộ công dân, pháp nhân ở nước ngoài ngày càng phức tạp và có những diễn biến khó lường.

Có thể kể ra như xung đột Nga - Ukraine; tình trạng công dân Việt Nam bị lừa ra nước ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp hoặc bị cưỡng bức lao động; các vụ việc ngư dân, tàu cá của Việt Nam bị các nước xử lý,...

Về mặt tổ chức, ban chỉ đạo sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, có sự tham gia của các đơn vị chức năng của bộ, các cơ quan đại diện khi phát sinh vụ việc bảo hộ công dân tại địa bàn. Cục Lãnh sự là cơ quan thường trực của ban chỉ đạo.

Ngoài nghiên cứu các vấn đề chủ trương, chính sách trong công tác bảo hộ công dân, ban chỉ đạo còn có vai trò tham mưu cho Chính phủ, Bộ Ngoại giao khi phát sinh các tình huống khủng hoảng ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của Nhà nước, công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Lập Ban chỉ đạo bảo hộ công dân trước diễn biến khó lường trên thế giới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, trưởng Ban chỉ đạo bảo hộ công dân ở nước ngoài, phát biểu trong cuộc họp đầu tiên ngày 28-10 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định Bộ Ngoại giao xem công tác bảo hộ công dân là một nhiệm vụ chính trị, được thực hiện thường xuyên và mong muốn công tác này ngày càng kịp thời, hiệu quả hơn, đảm bảo sự chỉ đạo thông suốt và phối hợp nhịp nhàng giữa trong và ngoài nước.

Việc thành lập và hoạt động của ban chỉ đạo, theo ông Hiệu, sẽ nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của công tác bảo hộ công dân trong thời gian tới.

Theo Bộ Ngoại giao, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất, song đã được triển khai cơ bản kịp thời, hiệu quả nhờ sự vào cuộc của nhiều bộ ngành trong ngoài nước.

Điển hình là đầu năm 2022, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và một số nước lân cận đã tổ chức sơ tán khoảng 6.000 người Việt chịu ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine. Trong số này có khoảng 1.600 người đã được đưa về Việt Nam, những người khác được sơ tán an toàn sang nước thứ ba.

Vụ chuyến bay giải cứu: Bộ Ngoại giao khẳng định không bao che cán bộ vi phạm Vụ chuyến bay giải cứu: Bộ Ngoại giao khẳng định không bao che cán bộ vi phạm

TTO - Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh mọi hành vi phạm pháp đều sẽ bị xử lý theo quy định, không có bao che hay vùng cấm trong xử lý những người vi phạm. Bộ này cũng đang tích cực giáo dục tư tưởng và rà soát công việc của các cán bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận