06/10/2022 17:04 GMT+7

Vụ chuyến bay giải cứu: Bộ Ngoại giao khẳng định không bao che cán bộ vi phạm

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh mọi hành vi phạm pháp đều sẽ bị xử lý theo quy định, không có bao che hay vùng cấm trong xử lý những người vi phạm. Bộ này cũng đang tích cực giáo dục tư tưởng và rà soát công việc của các cán bộ.

Vụ chuyến bay giải cứu: Bộ Ngoại giao khẳng định không bao che cán bộ vi phạm - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

"Quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao là tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của Nhà nước. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong họp báo chiều 6-10.

Bà Hằng cũng cho biết Bộ Ngoại giao đã đình chỉ công tác một số cá nhân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hôm 4-10, Bộ Công an thông báo đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Hà, cựu cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) và bà Lê Ngọc Anh, cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đây là diễn biến mới nhất trong vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc tổ chức các chuyến bay giải cứu công dân từ nước ngoài về Việt Nam để trục lợi.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 20 bị can là các quan chức, cán bộ và cựu cán bộ Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ...

Ông Tô Anh Dũng, 58 tuổi, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, là quan chức cấp cao nhất bị khởi tố liên quan vụ án.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Ngoại giao sau các vụ cán bộ vi phạm như trên, bà Hằng cho biết bộ này đã chỉ đạo các đơn vị, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, nhân viên.

Song song đó, rà soát, hoàn thiện quy trình xử lý công việc, bảo đảm quy trình chặt chẽ, hiệu quả, minh bạch, tạo thuận lợi cho công dân, nhất là thủ tục hành chính, lãnh sự, bảo hộ công dân; thực hiện nghiêm túc đầy đủ công tác kiểm tra, thanh tra theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Tính đến nay bao nhiêu quan chức bị bắt trong vụ Tính đến nay bao nhiêu quan chức bị bắt trong vụ 'chuyến bay giải cứu'?

TTO - Tính đến nay 28-9, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 19 người, trong đó có nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trong vụ 'chuyến bay giải cứu'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên