28/09/2022 15:58 GMT+7

Buộc thôi việc cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định buộc thôi việc với cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, cựu trợ lý phó thủ tướng thường trực Chính phủ. Hai ông này đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.

Buộc thôi việc cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh - Ảnh 1.

Hai ông Nguyễn Quang Linh (trái) và Tô Anh Dũng - Ảnh: Công an cung cấp

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, cựu trợ lý phó thủ tướng thường trực Chính phủ.

Theo quyết định, các ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

Lý do là các ông này đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và bị Ban Bí thư kỷ luật khai trừ Đảng.

Trước đó, cả ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ do liên quan vụ án "chuyến bay giải cứu". Trong đó ông Dũng bị khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 4-2022, còn ông Linh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 27-9.

Liên quan vụ "chuyến bay giải cứu", cơ quan chức năng xác định từ năm 2020 đến nay, Việt Nam đã triển khai hơn 1.000 chuyến bay và đưa 240.000 công dân từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước.

Bộ Công an cho biết mỗi chuyến bay các bị can thu lợi bất chính hàng tỉ đồng, số tiền đưa, nhận hối lộ trong vụ án lên đến hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD. 

Đến nay đã có 19 người bị khởi tố trong vụ án này. Trong đó có nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ. Ngoài ra, có lãnh đạo một số doanh nghiệp bị khởi tố về tội đưa hối lộ.

Kết luận của Ban Bí thư xác định ông Tô Anh Dũng đã thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu, đề xuất tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19; nhận hối lộ, bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Nguyễn Quang Linh đã lợi dụng vị trí công tác, vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Cả hai ông Dũng và ông Linh đã thiếu tu dưỡng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc trong xã hội; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

Tính đến nay bao nhiêu quan chức bị bắt trong vụ Tính đến nay bao nhiêu quan chức bị bắt trong vụ 'chuyến bay giải cứu'?

TTO - Tính đến nay 28-9, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 19 người, trong đó có nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trong vụ 'chuyến bay giải cứu'.


THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên