Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Lãnh đạo Phòng giáo dục quận Cầu Giấy nói gì vụ 'ép học sinh không thi vào lớp 10'?

20/04/2022 19:11 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định hoàn toàn không có việc Trường THCS Dịch Vọng "ép” học sinh có học lực trung bình không thi vào lớp 10 gây xôn xao mạng xã hội, tại họp báo chiều 20-4.

Lãnh đạo Phòng giáo dục quận Cầu Giấy nói gì vụ ép học sinh không thi vào lớp 10? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tiến Trung, phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy, chia sẻ tại họp báo - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo ông Đoàn Tiến Trung, phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội), ngày 19-4 trên mạng xã hội có thông tin phản ánh Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) "ép buộc" học sinh không được thi THPT và có "gặp mặt định hướng các con chuyển trường". Theo ông Trung, ngay tối 19-4, Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy đã yêu cầu nhà trường báo cáo.

Đến ngày 20-4, lãnh đạo quận Cầu Giấy và lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy trực tiếp làm việc và yêu cầu Trường THCS Dịch Vọng rà soát, báo cáo lại tình hình thực tế.

Về thông tin trường tổ chức tư vấn, "ép buộc" học sinh ký đơn cam kết không thi vào lớp 10, ông Đoàn Tiến Trung chia sẻ Trường THCS Dịch Vọng có những bài kiểm tra rà soát kiến thức để từ đó có phân loại, tư vấn tâm lý, sức khỏe cho các em.

Các buổi tư vấn cũng đề cập đến phương pháp học tập để nâng cao học lực. Các buổi trên đều có trong lịch làm việc, có biên bản, một số lớp còn có sự tham gia của đại diện ban giám hiệu nhà trường.

"Qua các biên bản đã kiểm tra cũng như thông tin của phụ huynh, không có nội dung bắt ép học sinh phải ra trường ngoài công lập, bổ túc hoặc không thi vào lớp 10", lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy khẳng định.

Tại họp báo, ông Trung nhấn mạnh các nhà trường đặt quyền lợi học sinh lên trên hết, không để xảy ra ép buộc học sinh có học lực yếu, trung bình ra học trường ngoài công lập hoặc không dự thi vào lớp 10.

Trước đó vào ngày 18-4, phòng có văn bản gửi các trường trên địa bàn nhấn mạnh tuyệt đối không ép học sinh chuyển ra trường dân lập. Theo văn bản, trường nào để xảy ra việc ép học sinh thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

"Không chỉ ngành giáo dục mà các ngành từ Đoàn thanh niên, lao động, nội vụ cùng đánh giá trên cơ sở xếp loại các hoạt động. Không đánh giá thi đua các nhà trường dựa trên tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10", ông Trung nói thêm.

Theo vị này, nhiều thông tin nhiễu trên mạng cộng với phụ huynh không hiểu ý truyền đạt của cô giáo như học lực như vậy có thể không đỗ trường này trường kia gây tới hiểu nhầm là ép học sinh không thi vào 10.

Về câu hỏi rà soát có hay không việc trường yêu cầu phụ huynh cam kết học sinh không thi tốt nghiệp thì điểm số sẽ cao hơn, ông Trung nhấn mạnh "đây là một trong những nội dung sẽ kiểm tra, rà soát".

Cũng theo ông Trung, nhiều năm trước, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội có quy định rằng các trường hợp học sinh không thi vào lớp 10 thì phải viết đơn tự nguyện không tham gia thi, tránh tiêu cực khi phụ huynh, giáo viên ép học sinh thi THPT.

Hà Nội: Giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 vì… học dốt? Hà Nội: Giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 vì… học dốt?

TTO - ‘Nếu con không cam kết bỏ thi lớp 10, con sẽ trượt tốt nghiệp. Nếu con chịu học nghề, cô sẽ nâng cho con lên học sinh tiên tiến để có học bạ đẹp’ - chị H., một phụ huynh có con học lớp 9, đã chia sẻ nội dung trao đổi của cô giáo.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận