Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Các trường THPT phải công khai tổ hợp môn học trong phương án tuyển sinh lớp 10

19/04/2022 18:55 GMT+7

TTO - Ngày 19-4, Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành Hướng dẫn triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2022 - 2023. Trong đó có nội dung chương trình lớp 10 mới.

Các trường THPT phải công khai tổ hợp môn học trong phương án tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh: CHU HÀ LINH

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, chương trình THPT được thiết kế theo hướng phân hóa, định hướng nghề nghiệp. 

Cụ thể ngoài 7 môn học bắt buộc, học sinh được chọn 5 môn học trong các nhóm môn học lựa chọn, cùng 3 cụm chuyên đề, phù hợp với sở trường, định hướng nghề nghiệp tương lai.

Trong hướng dẫn trên, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường THPT rà soát điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên để thiết kế các tổ hợp môn học phù hợp với điều kiện của trường và nhu cầu học sinh.

Để có cơ sở cho việc này, Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường THPT phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo tổ chức khảo sát nhu cầu học tập của học sinh lớp 9 về các môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập trong chương trình lớp 10.

"Việc khảo sát này phải thực hiện bằng phiếu hỏi và hoàn thành trong tháng 4-2021", ông Nguyễn Hữu Độ - thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo - cho biết.

Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các trường THPT phải hoàn thiện và công khai phương án xây dựng tổ hợp môn học trước thời điểm tuyển sinh lớp 10 để phụ huynh, học sinh nắm thông tin. Các trường phải tăng cường công tác tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ giúp học sinh trong việc lựa chọn tổ hợp môn học.

Chương trình lớp 10 mới: Thiếu trầm trọng giáo viên môn nghệ thuật Chương trình lớp 10 mới: Thiếu trầm trọng giáo viên môn nghệ thuật

TTO - Môn nghệ thuật, gồm phân môn âm nhạc và mỹ thuật, là môn mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ triển khai ở lớp 10 năm học tới và nằm trong nhóm môn mà học sinh được lựa chọn theo sở thích hoặc theo định hướng nghề nghiệp tương lai.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận