Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hà Nội hỏa tốc chỉ đạo xác minh vụ 'ép học sinh không thi vào lớp 10 vì… học dốt'

20/04/2022 12:34 GMT+7

TTO - Ngày 20-4, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Giáo dục và đào tạo cùng UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP về xử lý thông tin liên quan tới kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Hà Nội hỏa tốc chỉ đạo xác minh vụ ép học sinh không thi vào lớp 10 vì… học dốt - Ảnh 1.

Thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh: CHU HÀ LINH

Ngày 20-4, Tuổi Trẻ Online và một số cơ quan báo chí khác phản ánh về việc một số trường học trên địa bàn TP Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10. 

Về việc này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên (nếu có). 

Đồng thời, báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện.

Cũng trong ngày 20-4, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội có văn bản chỉ đạo liên quan tới hiện tượng ép buộc học sinh bỏ thi vào lớp 10 công lập để học trường tư và học nghề.

Theo đó, yêu cầu trưởng phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu có tình trạng giáo viên một số trường định hướng cho học sinh lớp 9 có kết quả học tập chưa cao không đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

"Chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có)", văn bản nêu rõ.

Tại văn bản này, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng bày tỏ quan điểm: Việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp THCS phải được các trường thực hiện theo cách định hướng cho học sinh thấy rõ để có thể lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Trong sáng 20-4, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng có báo cáo gửi Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội về sự việc được phản ánh

Theo báo cáo, số học sinh lớp 9 của 2 trường được phụ huynh phản ảnh là 729 (Trường THCS Nghĩa Tân) và 596 (Trường THCS Dịch Vọng). Lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo này khẳng định không có chuyện ép buộc phụ huynh cam kết không cho con thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, nhưng xác nhận trong năm học có việc giáo viên gặp phụ huynh để trao đổi. 

Cụ thể, ở Trường THCS Dịch Vọng có 44 phụ huynh học sinh/12 lớp 9 được giáo viên chủ nhiệm mời đến để trao đổi. Trường THCS Nghĩa Tân có 21 phụ huynh học sinh/16 lớp 9 được mời đến trao đổi. Nội dung chỉ là trao đổi về tình hình học tập của học sinh và đề nghị có biện pháp phối hợp giúp đỡ học sinh, không có chuyện bắt học sinh chuyển trường và cam kết không thi tuyển sinh lớp 10.

Ông Phạm Ngọc Anh, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy, cho biết vì có phản ảnh về hiện tượng ép buộc nên bên cạnh việc kiểm tra xác minh, phòng cũng chỉ đạo tất cả các trường THCS chấn chỉnh công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyệt đối không ép buộc học sinh như sự việc đã được phản ảnh.

Hà Nội: Giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 vì… học dốt? Hà Nội: Giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 vì… học dốt?

TTO - ‘Nếu con không cam kết bỏ thi lớp 10, con sẽ trượt tốt nghiệp. Nếu con chịu học nghề, cô sẽ nâng cho con lên học sinh tiên tiến để có học bạ đẹp’ - chị H., một phụ huynh có con học lớp 9, đã chia sẻ nội dung trao đổi của cô giáo.

PHẠM TUẤN - VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận