Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Lãnh đạo JP Morgan: bitcoin chỉ là trò lừa

14/09/2017 10:15 GMT+7

TTO - Ông Jamie Dimon, lãnh đạo ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan, khẳng định tiền ảo chỉ là một trò bịp và chỉ dành cho bọn tội phạm và quốc gia bị cấm vận như Triều Tiên.

Lãnh đạo JP Morgan: bitcoin chỉ là trò lừa - Ảnh 1.

Ông Jamie Dimon, lãnh đạo ngân hàng Mỹ JP Morgan - Ảnh: REUTERS

Vị giám đốc điều hành JP Morgan khẳng định ông sẽ sa thải ngay lập tức bất cứ nhân viên nào bị phát hiện giao dịch bitcoin

"Vì hai lý do: nó trái luật và họ thật ngu ngốc. Cả hai đều nguy hiểm" - báo Guardian ngày 13-9 dẫn lời ông Dimon.

"Loại tiền đó sẽ không hiệu quả. Đó không phải chuyện làm ăn khi người ta đầu tư vào một đồng tiền từ không khí và nghĩ rằng những ai mua nó thật là thông minh".

"Nếu anh ở Venezuela hay Ecuador hay Triều Tiên hay xứ nào như vậy, hay anh là tay buôn ma tuý, giết người, đại loại vậy, anh nên xài bitcoin thay vì đôla Mỹ. Có nhiều thị trường cho nó nhưng là thị trường bị giới hạn " - ông giải thích thêm.

Bitcoin là một trong những loại tiền ảo nổi lên sau cuộc khủng hoảng tài chính, cho phép người dùng thanh toán không qua các phương thức truyền thống hay ngân hàng. 

Các tổ chức tài chính lo ngại tiền ảo là công cụ cho nạn rửa tiền, tội phạm mạng trong khi chưa có chính phủ nào chấp nhận.

Không chỉ chê bai, ông Dimon khẳng định thị trường bitcoin sẽ sụp đổ và những ai đầu tư vào loại tiền này sẽ thua lỗ. 

"Nó có thể đạt đến 20.000 USD (mỗi bitcoin) nhưng cuối cùng cũng sẽ nổ tung. Nói thật là tôi bị sốc khi người ta không thể nhìn thấy điều đó" - ông nhận định.

Giá đồng bitcoin đã giảm 5%, xuống dưới 4.000 USD/bitcoin, sau nhận định của ông Dimon.

Nhiều người đang dốc túi đầu tư máy tính và trả hóa đơn tiền điện khổng lồ để "đào" bitcoin, trong đó bao gồm nhân vật cộm cán trong giới bảo mật John McAfee - hiện là lãnh đạo Công ty MGT Capital Investments.

"Tôi là một người đào bitcoin, chúng tôi tạo ra bitcoin. Tốn hơn 1.000 USD để tạo ra một bitcoin. Tốn bao nhiêu để tạo ra một đồng đôla Mỹ? Cái nào mới là trò bịp?" - Đài CNBC dẫn phản bác của ông McAfee cho rằng chi phí mà ông tiêu tốn để đào tiền là "bằng chứng công việc". 

Ông McAfee từng tự tin rằng giá trị bitcoin có thể lên đến 500.000 USD/bitcoin trong vòng ba năm.

Lãnh đạo JP Morgan: bitcoin chỉ là trò lừa - Ảnh 2.

Minh họa về đồng tiền ảo bitcoin - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận