Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Lãnh đạo nhà thờ Ukraine mắc COVID-19 sau phát ngôn về hôn nhân đồng giới

10/09/2020 10:45 GMT+7

TTO - Một lãnh đạo nhà thờ có tiếng ở Ukraine vừa mắc COVID-19 sau khi nói dịch bệnh này là “sự trừng phạt của Chúa” đối với hôn nhân đồng giới, Đài CNN ngày 9-9 đưa tin.

Lãnh đạo nhà thờ Ukraine mắc COVID-19 sau phát ngôn về hôn nhân đồng giới - Ảnh 1.

Thượng phụ Filaret tại Kiev, tháng 10-2018 - Ảnh: GETTY

Thượng phụ Filaret, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Ukraine, đang được điều trị COVID-19 và sức khỏe hiện ổn định.

Nhà thờ thông báo trên Facebook vào ngày 4-9 rằng thượng phụ Filaret dương tính với virus corona.

"Đức thượng phụ Filaret đặc biệt biết ơn những người đã thể hiện tình yêu và cầu nguyện cho sức khỏe của ngài", nhà thờ viết.

Nhà lãnh đạo tôn giáo 91 tuổi này từng gây chú ý vào tháng 3 khi phát biểu trên một kênh truyền hình Ukraine rằng đại dịch COVID-19 là "sự trừng phạt của Chúa đối với tội lỗi của loài người".

"Tôi muốn nói tới hôn nhân đồng giới", vị này nói thêm.

Nhóm Insight hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBTQ+ tại Ukraine đã kiện thượng phụ Filaret vì những phát ngôn của ông, cáo buộc những phát ngôn đó có thể gây ra sự căm ghét và phân biệt đối xử.

Theo Reuters, vụ kiện đòi hỏi lời xin lỗi từ ông Filaret và nhà đài phải hủy phát sóng chương trình có ông Filaret.

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) ở Ukraine cũng lên án phát ngôn của ông Filaret vào thời điểm đó.

"Những phát ngôn như vậy rất có hại vì chúng có thể làm gia tăng các cuộc tấn công, gây hấn và phân biệt đối xử đối với một số nhóm nhất định.

Nhà thờ đã trả lời vụ kiện rằng: "Là người đứng đầu nhà thờ và là một người đàn ông, thượng phụ có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình."

Giáo hội Chính thống Ukraine - Tòa thượng phụ Kiev là một trong những giáo phái Cơ Đốc giáo lớn nhất ở Ukraine. Các thành viên của Tòa thượng phụ Kiev chiếm khoảng 25% trong số 27,8 triệu tín đồ Chính thống giáo của Ukraine vào năm 2016.

Quan hệ giữa người đồng giới là hợp pháp ở Ukraine, mặc dù quốc gia này chưa công nhận hôn nhân đồng giới.

Theo số liệu của Hiệp hội đồng tính, song tính, chuyển giới và lưỡng tính quốc tế (ILGA) ở châu Âu, Ukraine xếp thứ 35 trong số 49 quốc gia về mức độ thân thiện với cộng đồng LGBTQ+.

Số liệu từ worldometers tính đến 9h sáng thứ 5, ngày 10-9 (giờ Việt Nam), Ukraine ghi nhận 143.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 2.900 ca tử vong.

LGBTQ+ là viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: non-binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính)...

Ông Trump: Ông Trump: 'Hàng chục ngàn người chết do corona ở Trung Quốc nhưng họ không công bố'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hàng chục ngàn người ở Trung Quốc đã tử vong do dịch COVID-19, nhiều hơn con số 4.700 nạn nhân được công bố cho đến nay.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận