Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Lãnh đạo ngân hàng lớn nhất Mỹ chẩn bệnh: Chênh lệch giàu nghèo quá lớn

11/11/2019 20:12 GMT+7

TTO - Giám đốc điều hành Ngân hàng đầu tư tài chính JP Morgan Chase Jamie Dimon nhấn mạnh rằng bất bình đẳng giàu nghèo đang là vấn đề mà nước Mỹ cần giải quyết.

Lãnh đạo ngân hàng lớn nhất Mỹ chẩn bệnh: Chênh lệch giàu nghèo quá lớn - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành JP Morgan Chase - Ảnh: CNBC

Nói về bất bình đẳng giàu nghèo trên Đài CBS, ông Dimon khẳng định: "Tôi nghĩ đây là một vấn đề lớn. Tôi cho rằng giới nhà giàu đang trở nên ngày càng giàu có theo quá nhiều cách, trong khi đó thu nhập của tầng lớp trung lưu vẫn giữ nguyên trong khoảng 15 năm qua. Đó là điểm đặc biệt không tốt tại Mỹ".

Ông Dimon cũng cho rằng những cá nhân nằm ở tầng đáy tháp thu nhập "đặc biệt đang bị bỏ lại". "Chúng ta chưa làm tốt việc phát triển nền kinh tế của mình, trong khi đáng lẽ có thể cải thiện vấn đề này rất nhiều", ông nói.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Credit Suisse công bố hồi tháng 10, các triệu phú hiện đang nắm giữ 44% tổng tài sản toàn cầu.

Phát biểu được ông Dimon đưa ra giữa thời điểm tầng lớp giàu có ở Mỹ đang chịu ngày một nhiều chỉ trích từ các ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020. Người lên tiếng mạnh mẽ nhất được cho là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Đảng Dân chủ.

Vào ngày 23-10, bà Warren từng công khai chỉ trích tỉ phú đầu tư Leon Cooperman trên Twitter. Ông Cooperman là cổ đông của Navient, một doanh nghiệp quản lý quỹ vay dành cho sinh viên bị bà Warren cho rằng sử dụng chiến thuật kinh doanh bẩn.

Tuy nhiên, trong khi lo lắng về bất bình đẳng giàu nghèo, giám đốc điều hành của JP Morgan lại phản đối cách bà Warren và nhiều người khác chỉ trích giới nhà giàu.

"Tôi không thích những thứ làm phật lòng người khác. Tôi cho rằng đa số mọi người đều tốt, tuy không phải tất cả. Bạn nên phỉ báng chủ nghĩa Quốc xã, nhưng bạn không nên phê phán những người lao động cực khổ để đạt được thành quả", ông Dimon phân tích.

Ông Dimon cho rằng giải pháp hiện nay là nâng lương cơ bản cho người Mỹ và giảm thuế cho người nghèo và tầng lớp trung lưu.

Theo Đài CNBC, thu nhập của vị giám đốc điều hành này đã tăng từ 29 triệu USD lên 31 triệu USD trong năm 2018. Khi được hỏi về việc này, ông Dimon khẳng định mình không có tác động và toàn bộ quyết định đều do ban giám đốc JP Morgan đưa ra.

Chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn Chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn

TTO - 'Chênh lệch giàu nghèo không được thu hẹp mà còn giãn ra, phân hóa giàu nghèo gia tăng. Chênh lệch thu nhập giữa nhóm 20% dân số giàu nhất và nhóm 20% dân số nghèo nhất vào năm 2014 là 9,7 lần, đến năm 2018 tăng lên 10 lần'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận