11/11/2019 07:23 GMT+7

'Ông Bloomberg tranh cử là sự ngạo mạn của các tỉ phú’

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, và dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez vừa có những phát biểu chỉ trích gay gắt về quyết định tranh cử của tỉ phú Bloomberg.

Ông Bloomberg tranh cử là sự ngạo mạn của các tỉ phú’ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và dân biểu Ocasio-Cortez tham gia chiến dịch vận động tranh cử tại ĐH Drake ở Des Moines, bang Iowa ngày 9-11 - Ảnh: ABC

Theo Đài ABC (Mỹ), tranh thủ thời gian nghỉ giải lao trong chiến dịch vận động tranh cử trên toàn bang Iowa ngày thứ bảy (9-11), ông Sanders và bà Ocasio-Cortez đã trả lời phỏng vấn đài này, trong đó dành những lời chỉ trích khá nặng nề với tỉ phú Michael Bloomberg sau quyết định ra tranh cử vào phút chót của ông Bloomberg.

"Đây là một sự ngạo mạn của các tỉ phú", ông Bernie Sanders nói, dẫn lại một số thông tin trên truyền thông nói rằng nếu ông Bloomberg tranh cử, ông ấy không định tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ tại những bang bỏ phiếu sớm như Iowa và New Hampshire.

"Tôi đang tham gia tới 5 sự kiện cuối tuần này tại Iowa - ông Sanders tiếp - Chúng tôi đã có mặt trên khắp các bang New Hampshire, South Carolina, Nevada, California. Nhưng ông ấy quá quan trọng. Quý vị thấy đó, khi quý vị trị giá 50 tỉ USD, tôi đoán là quý vị không cần phải có những cuộc hội họp ở thị trấn, không phải nói chuyện với những người bình thường. Việc quý vị cần làm là rút ra, tôi đoán là một vài tỉ USD, và quý mua cả bang California".

"Tôi không nghĩ các tỉ phú nên làm tổng thống lúc này - bà Ocasio-Cortez nói thêm - Tôi không nghĩ đó là điều đất nước này đang cần, và tôi nghĩ nó sẽ đưa chúng ta tiến xa hơn theo hướng của cải và quyền lực chính trị sẽ chỉ tập trung vào phần chóp của đất nước, và tôi nghĩ nền dân chủ của chúng ta cần dành cho những người bình thường, không phải để mua bán".

Bà Ocasio-Cortez cũng dẫn lại việc tỉ phú Bloomberg ủng hộ Sở cảnh sát New York áp dụng các biện pháp kiểm tra đột xuất gọi là "stop-and-frisk", tức là bất ngờ chặn lại một người đi đường nếu có dấu hiệu khả nghi và lục soát xem người này có sở hữu súng trái phép không.

Đây là một phương án từng bị cáo buộc là sự kỳ thị chủng tộc mà theo bà Ocasio-Cortez, ông Bloomberg sẽ phải đối mặt với dư luận về vấn đề này trong chiến dịch tranh cử.

Mới đây, bà Ocasio-Cortez, dân biểu bang New York, công bố ủng hộ ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Tỉ phú Bloomberg quyết thắng tỉ phú Trump trên đường đua tổng thống Tỉ phú Bloomberg quyết thắng tỉ phú Trump trên đường đua tổng thống

TTO - Là tỉ phú Mỹ giàu thứ 8 với tài sản ước tính 53,4 tỉ USD, giàu hơn nhiều so với tỉ phú Trump, ông Bloomberg có nhiều kế hoạch đánh bại người đồng hương New York của ông, tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên