04/12/2022 13:19 GMT+7

Lãnh đạo Lầu Năm Góc: Mỹ quyết ngăn Trung Quốc định hình lại trật tự quốc tế

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khẳng định Mỹ đang ở điểm then chốt trong cạnh tranh với Trung Quốc, và sẽ cần sức mạnh quân sự để đảm bảo các giá trị của Washington.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc: Mỹ quyết ngăn Trung Quốc định hình lại trật tự quốc tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng quốc gia Reagan thường niên ở California (Mỹ) ngày 3-12 giờ địa phương, ông Austin cho biết: "Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả ý chí và quyền lực ngày càng tăng để định hình lại khu vực và trật tự quốc tế. Vì vậy, hãy để tôi nói rõ: Chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra".

Theo Hãng tin AP, Lầu Năm Góc cũng bày tỏ lo ngại về Nga. Ông Austin khẳng định Mỹ tiếp tục cam kết trang bị vũ khí cho Ukraine, đồng thời tránh để xung đột Ukraine leo thang thành một cuộc chiến trực tiếp giữa Mỹ và Nga.

"Chúng ta sẽ không bị kéo vào cuộc chiến của (Tổng thống) Putin" - ông Austin nêu.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh vài năm tới sẽ là giai đoạn then chốt cho cạnh tranh Mỹ - Trung, trong đó Mỹ dự đoán Trung Quốc sẽ định hình tương lai an ninh châu Âu.

Tuy nhiên, giữa hai mối đe dọa hạt nhân Nga và Trung Quốc, Mỹ xem Trung Quốc là "rủi ro lớn hơn", theo ông Austin.

Do đó, Mỹ đang thu xếp ngân sách phù hợp để đối phó với các thách thức từ Trung Quốc.

"Trong thế giới không hoàn hảo của chúng ta, sự răn đe sẽ đến từ sức mạnh (quân sự)" - ông Austin ám chỉ Washington sẽ gia tăng sức mạnh quân sự của mình để đối phó với Bắc Kinh.

Trong tuần qua, Lầu Năm Góc tập trung nói về sự trỗi dậy của Trung Quốc và ảnh hưởng tới vị thế của Mỹ trên thế giới. Cụ thể, ngày 28-11, Mỹ công bố báo cáo an ninh hằng năm về Trung Quốc, trong đó cảnh báo Bắc Kinh có thể sẽ có 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035, nhưng không nói rõ Trung Quốc sẽ sử dụng như thế nào.

Ngoài ra, hôm 2-12, Mỹ đã giới thiệu chiếc máy bay ném bom hạt nhân tàng hình siêu hiện đại mới nhất của quân đội nước này, B-21 Raider. 100 chiếc máy bay B-21 Raider sẽ từng bước được bổ sung cho không quân Mỹ nhằm hiện đại hóa quân đội.

Bộ Quốc phòng Mỹ được tự quyết định ngân sách chi tiêu lớn nhất trong tất cả các cơ quan liên bang. Bộ này có thể nhận được tới 847 tỉ USD trong ngân sách năm 2023 nếu Quốc hội hiện tại thông qua dự thảo ngân sách trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Mỹ vẫn chưa hành động đủ để hiện đại hóa quân đội và bắt kịp Trung Quốc, vì phần lớn chi tiêu đó dành cho quân nhân. Khoảng 1/4 ngân sách quốc phòng của Mỹ hiện được chi cho chi phí nhân sự như tiền lương, chăm sóc sức khỏe và lương hưu.

Lầu Năm Góc lập Lầu Năm Góc lập 'Đội đặc nhiệm Trung Quốc'

TTO - Các quan chức quốc phòng Mỹ gọi lực lượng đặc nhiệm là một "nỗ lực nước rút" trong việc tìm kiếm các giải pháp đối phó với Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận