04/12/2023 16:25 GMT+7

Lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi người dân Triều Tiên sinh thêm con

Trong buổi gặp các bà mẹ trên toàn quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi nỗ lực giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh sụt giảm tại quốc gia này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sự kiện dành cho các bà mẹ toàn quốc tại Bình Nhưỡng ngày 3-12 - Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sự kiện dành cho các bà mẹ toàn quốc tại Bình Nhưỡng ngày 3-12 - Ảnh: KCNA

Ngày 4-12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi các nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh sụt giảm tại quốc gia này. Ông Kim mô tả thách thức này là "việc nhà của mỗi công dân".

Ông Kim phát biểu trong một sự kiện dành cho các bà mẹ toàn quốc được tổ chức trở lại sau 11 năm tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 3-12.

Trong đó, lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh nhiệm vụ "ngăn chặn tỉ lệ sinh giảm và chăm sóc tốt trẻ em".

Tại sự kiện, lãnh đạo Triều Tiên cũng cảm ơn các bà mẹ vì vai trò của họ trong việc củng cố sức mạnh quốc gia.

"Tôi cũng luôn nghĩ đến những người mẹ khi gặp khó khăn xử lý công việc của đảng và nhà nước", KCNA dẫn lời ông Kim.

Ông Kim cũng đề cao vai trò của các bà mẹ Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như việc giúp giải quyết các vấn đề "phi xã hội" và thúc đẩy sự đoàn kết của xã hội.

Theo ước tính của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, tỉ suất sinh của Triều Tiên đang ở mức 1,8. Tỉ lệ này được ghi nhận suy giảm kéo dài trong các thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, tỉ suất sinh tại Triều Tiên vẫn cao hơn so với một số nước láng giềng. Nhiều quốc gia trong khu vực đang phải đối mặt với xu hướng suy giảm này. Triều Tiên có dân số khoảng 25 triệu người.

Theo Hãng tin Reuters, Hàn Quốc ghi nhận tỉ suất sinh giảm chạm mức 1,26.

Tỉ suất sinh giảm ở Hàn Quốc khiến nước này xảy ra tình trạng thiếu bác sĩ nhi khoa. Một thành phố tại quốc gia này đang tổ chức các sự kiện mai mối nhằm thúc đẩy việc sinh con.

Tin tặc Triều Tiên đánh cắp dữ liệu và tiền từ nhiều công ty Hàn QuốcTin tặc Triều Tiên đánh cắp dữ liệu và tiền từ nhiều công ty Hàn Quốc

Một tổ chức tin tặc của Triều Tiên đã thực hiện tấn công mạng, đánh cắp nhiều dữ liệu quốc phòng quan trọng của Hàn Quốc, cùng một số tiền và gửi về Triều Tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên