03/12/2023 15:18 GMT+7

KCNA cảnh báo: Xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian

Hãng thông tấn KCNA tuyên bố tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã tồi tệ hơn và xung đột vũ trang trên bán đảo này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trung tâm Kiểm soát tổng hợp, thuộc Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) ở Bình Nhưỡng - Ảnh: YONHAP

Trung tâm Kiểm soát tổng hợp, thuộc Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) ở Bình Nhưỡng - Ảnh: YONHAP

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông tin ngày 3-12 của Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết “vùng đệm ranh giới quân sự với Hàn Quốc mà nước này đã duy trì suốt 5 năm đã hoàn toàn biến mất” và “xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian”.

KCNA tuyên bố tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã xấu đi rất nhiều sau khi Bình Nhưỡng đình chỉ một số điều khoản trong thỏa thuận quân sự liên Triều ngày 19-9-2018.

Bình Nhưỡng đe dọa những “hành động thù địch” của Hàn Quốc sẽ dẫn đến “sự hủy diệt hoàn toàn” trên toàn bán đảo Triều Tiên.

KCNA cáo buộc Seoul liên tục “đụng chạm” Triều Tiên bằng loạt hành động khiêu khích như bắc loa phát thanh ở những khu vực biên giới, hành vi xâm phạm lãnh hải và không phận của Triều Tiên bằng các tàu chiến, máy bay trinh sát, cũng như vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều.

Ngoài ra Bình Nhưỡng cũng tố Hàn Quốc điều máy bay không người lái rải truyền đơn trên lãnh thổ Triều Tiên, và gọi đây là “hành động thù địch nghiêm trọng, có thể coi là hành động khiêu chiến”.

“Xung đột vũ trang và chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên hiện chỉ là vấn đề thời gian. Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ có thể thực hiện các hoạt động quân sự bình thường theo mong muốn mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều lệ nào”, KCNA tuyên bố.

Ngày 22-10, Triều Tiên đã đình chỉ hiệu lực một số điều khoản về thiết lập vùng cấm bay trong thỏa thuận quân sự liên Triều 19-9-2018.

Động thái này của Bình Nhưỡng nhằm đáp trả việc Hàn Quốc đình chỉ một phần thỏa thuận được ký năm 2018, và tuyên bố tăng cường các biện pháp trinh sát dọc biên giới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh trinh sát quân sự.

Trong diễn biến liên quan, văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát đặt tại Trung tâm Kiểm soát tổng hợp, thuộc Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) ở Bình Nhưỡng, bắt đầu hoạt động từ ngày 2-12 và sẽ báo cáo thông tin thu được cho quân đội và các đơn vị chủ chốt khác.

Thỏa thuận quân sự liên Triều 19-9 được ký kết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 19-9-2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 27-10 cùng năm.

Thỏa thuận kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch giữa hai bên như dừng tất cả các cuộc tập trận quân sự gần biên giới đất liền và biên giới biển của hai quốc gia, nhằm giảm căng thẳng quân sự và ngăn chặn các cuộc xung đột không mong muốn.

Triều Tiên thành lập văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát
Triều Tiên thành lập văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát

Văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát của Triều Tiên đã bắt đầu sứ mệnh với tư cách là một tổ chức tình báo quân sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên