03/12/2023 09:18 GMT+7

Triều Tiên thành lập văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát

Văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát của Triều Tiên đã bắt đầu sứ mệnh với tư cách là một tổ chức tình báo quân sự.

Tên lửa mang theo vệ tinh trinh sát Malligyong-1 phóng ở tỉnh Bắc Gyeongsang, Triều Tiên, ngày 21-11 - Ảnh: KCNA

Tên lửa mang theo vệ tinh trinh sát Malligyong-1 phóng ở tỉnh Bắc Gyeongsang, Triều Tiên, ngày 21-11 - Ảnh: KCNA

Theo Hãng thông tấn nhà nước KCNA, văn phòng điều hành vệ tinh trinh sát đặt tại Trung tâm Kiểm soát tổng hợp, thuộc Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) ở Bình Nhưỡng.

Văn phòng bắt đầu hoạt động từ ngày 2-12 và sẽ báo cáo thông tin thu được cho quân đội và các đơn vị chủ chốt khác.

Triều Tiên cho biết họ đã phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên vào ngày 21-11, chụp được những bức ảnh về Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, các căn cứ quân sự của Mỹ và các khu vực mục tiêu ở Hàn Quốc.

Cho đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa công bố bất kỳ hình ảnh nào từ vệ tinh, khiến các nhà phân tích và chính phủ nước ngoài tranh luận về khả năng thực sự của vệ tinh mới của Triều Tiên.

Trong một bài báo do KCNA đăng ngày 3-12, một nhà bình luận quân sự không nêu tên của Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc trong việc phá vỡ thỏa thuận xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Trong diễn biến liên quan, ngày 1-12, tên lửa SpaceX Falcon 9 đã đưa vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc lên quỹ đạo từ căn cứ ở bang California (Mỹ). Hàn Quốc đã ký hợp đồng với SpaceX để phóng tổng cộng 5 vệ tinh do thám vào năm 2025, nhằm đẩy nhanh mục tiêu giám sát bán đảo Triều Tiên 24/24.

Tháng trước Triều Tiên tuyên bố sẽ triển khai lực lượng vũ trang cùng vũ khí mới tới biên giới Hàn Quốc. Nguyên nhân do trước đó Seoul đình chỉ một phần hiệp định quân sự năm 2018 để phản đối Bình Nhưỡng phóng vệ tinh trinh sát.

Triều Tiên dọa xóa sổ các vệ tinh do thám của MỹTriều Tiên dọa xóa sổ các vệ tinh do thám của Mỹ

Trong lúc căng thẳng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên vì vấn đề vệ tinh, Triều Tiên nói coi bất kỳ sự can thiệp nào đối với vệ tinh của nước này là tuyên chiến và dọa xóa sổ vệ tinh của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên