29/01/2023 13:25 GMT+7

Lãnh đạo huyện ăn sáng cùng 300 ngư dân để vận động không đánh bắt hải sản bất hợp pháp

Sáng 29-1, lãnh đạo huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp mặt, tặng quà, ăn sáng cùng 300 ngư dân. Mục đích là để vận động bà con ngư dân không đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Lãnh đạo huyện ăn sáng cùng 300 ngư dân để vận động không đánh bắt hải sản bất hợp pháp - Ảnh 1.

Ghe cá của ngư dân xã Phước Tỉnh - địa phương vẫn còn tình trạng ngư dân đánh bắt hải sản bất hợp pháp - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngư dân đánh bắt hải sản bất hợp pháp giảm nhiều 

Sáng 29-1, 300 ngư dân của huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đến Đồn biên phòng Phước Tỉnh để cùng dự bữa ăn sáng với lãnh đạo huyện, bộ đội biên phòng. 

Trước khi vào bữa, các chủ ghe, thuyền trưởng cùng nhau ký cam kết không khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Tất cả vì mục tiêu gỡ "thẻ vàng" mà Ủy ban châu Âu đã cảnh cáo với ngành thủy sản Việt Nam.

Lãnh đạo huyện ăn sáng cùng 300 ngư dân để vận động không đánh bắt hải sản bất hợp pháp - Ảnh 2.

Ngư dân ký cam kết không đánh bắt hải sản bất hợp pháp tại Đồn biên phòng Phước Tỉnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thiếu tá Nguyễn Tấn Thành - đồn trưởng Đồn biên phòng Phước Tỉnh - cho biết trong năm 2022 ở huyện Long Điền xảy ra 4 vụ với 8 tàu cá và 64 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ vì đánh bắt hải sản ở vùng biển nước bạn. 

Con số này giảm nhiều so với các năm trước. Tuy các ngành chức năng đã phạt nặng, xử lý nghiêm nhưng vẫn còn tình trạng ngư dân vi phạm. 

Theo thông tin từ ngành chức năng, nếu ngành thủy sản Việt Nam bị rút thẻ đỏ, riêng với thị trường châu Âu mỗi năm nước ta sẽ thiệt hại ước tính 500 triệu đô la Mỹ.

Kiến nghị có hỗ trợ cụ thể, thiết thực   

Theo các ngư dân của huyện Long Điền, những năm gần đây việc khai thác hải sản của bà con gặp nhiều khó khăn vì ngư trường cạn kiệt, giá nhiên liệu tăng cao và dịch COVID-19. 

Đến nay nhiều chủ ghe phải bán ghe giá rẻ như giá ve chai hoặc phải cho ghe nằm bờ. Dù vậy, đa số ngư dân vẫn đồng hành và thực hiện đúng quy định không đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Lãnh đạo huyện ăn sáng cùng 300 ngư dân để vận động không đánh bắt hải sản bất hợp pháp - Ảnh 3.

Ngư dân Nguyễn Minh Thương cam kết không đánh bắt hải sản bất hợp pháp - Ảnh: ĐÔNG HÀ

"Biển cả có khó khăn, mùa vụ thất bát nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp hành vì cái chung", ngư dân Nguyễn Minh Thương nói. 

Ngư dân này cũng đề nghị Nhà nước, chính quyền cần có sự hỗ trợ thiết thực hơn, cụ thể hơn để bà con yên tâm bám biển đúng quy định.

Còn ông Lâm Văn Hồng - chủ tịch UBND huyện Long Điền - cho hay vì vẫn có tình trạng ngư dân đánh bắt hải sản bất hợp pháp nên trong năm 2023, chính quyền cùng các ngành chức năng tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cũng như quyết liệt hơn, nhanh hơn trong xử lý thông tin, xử lý việc ngư dân cố tình tắt máy giám sát hành trình, ngắt tín hiệu kết nối.

"Chúng tôi kiên quyết không giải quyết xuất bến với tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản, chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa thực hiện đánh dấu tàu cá, không có đầy đủ giấy tờ", ông Hồng nhấn mạnh.

Tại bữa ăn sáng, chỉ huy Đồn biên phòng Phước Tỉnh đã nêu ra những yêu cầu cụ thể, thủ tục chi tiết có ích để bà con ngư dân biết mà thực hiện.

Đến nay huyện Long Điền đang quản lý 2.281 tàu cá, trong đó có 1.219 tàu cá đang hoạt động vùng khơi, 263 tàu đang hoạt động vùng lộng và 799 là các thuyền thúng, ghe nhỏ hoạt động ven bờ.

Năm 2022, huyện Long Điền đã yêu cầu 1.177 tàu cá từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tổ chức cho 983 chủ tàu cá ký cam kết không đưa tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài, khai thác thủy sản trái phép.

Huyện này cũng đã lập danh sách theo dõi 137 chủ tàu cá với 307 tàu cá có nguy cơ đánh bắt hải sản trái phép.

Tháo thiết bị giám sát hành trình, bốn chủ tàu cá bị phạt hơn 2,5 tỉ đồngTháo thiết bị giám sát hành trình, bốn chủ tàu cá bị phạt hơn 2,5 tỉ đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt bốn chủ tàu cá với tổng mức phạt hơn 2,5 tỉ đồng. Những tàu cá của bốn người này dính nhiều lỗi, trong đó có tháo thiết bị giám sát hành trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận