Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Bình Định quyết liệt khắc phục 'thẻ vàng' về đánh bắt hải sản

19/07/2019 09:39 GMT+7

TTO - Bình Định đã phạt hành chính 5 tàu đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài mỗi tàu 85 triệu đồng, số tàu còn lại đã chuyển hồ sơ để công an tiếp tục xử lý.

Bình Định quyết liệt khắc phục thẻ vàng về đánh bắt hải sản - Ảnh 1.

Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khai thác cá trong đêm - Ảnh: TRẦN MAI

Theo UBND tỉnh Bình Định, hiện 70 tàu có chiều dài trên 24m đã được lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát Movimar, gần 3.000 tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m sẽ được lắp đặt thiết bị theo lộ trình quy định và khi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông chọn được thiết bị giám sát đạt tiêu chuẩn.

"Trong số 13 tàu Bình Định bị nước ngoài bắt giữ từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 11 tàu xuất bến từ các tỉnh phía Nam, không phải ở các cảng của Bình Định. Tình trạng tàu cá Bình Định nhưng cứ ở tỉnh khác rồi đánh bắt vi phạm gây ảnh hưởng rất lớn đến việc khắc phục "thẻ vàng" IUU. Do vậy phải quyết liệt đối với những tàu này" - một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định nói.

IUU (Illegal, Unreported, and Unregulated fishing) chỉ các hoạt động khai thác thủy - hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết hiện có 637 tàu cá tỉnh này đánh bắt ở nhiều vùng khác nhau nhưng từ ngày 1-1-2018 đến nay không trở về địa phương. "Tỉnh đã gửi thông báo, công văn cảnh báo nếu trong năm 2019 không trở về địa phương thì tỉnh sẽ rút toàn bộ giấy phép đăng ký và gỡ biển tàu BĐ" - ông Châu nói.

Bà Cao Thị Kim Lan - giám đốc Công ty CP Thủy sản tỉnh Bình Định - không giấu được bức xúc khi cho rằng chính việc vẫn còn nhiều tàu thuyền của tỉnh này vi phạm vùng biển quốc gia khác khi đánh bắt hải sản, khiến việc khắc phục "thẻ vàng" IUU đối với Việt Nam chậm.

"Đánh bắt bất hợp pháp là một trong những khuyến cáo trọng yếu mà EC nêu ra, nếu không khắc phục hiệu quả thì hậu quả rất lớn. Doanh nghiệp cả nước không xuất khẩu hải sản được, đồng nghĩa với việc hàng triệu ngư dân đánh bắt không bán được hải sản giá cao, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đời sống" - bà Lan kiến nghị.

Bà Vũ Thị Huệ, vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cho biết đối với quy định về IUU phần lớn các quy định về quản lý khai thác tập trung vào 4 vấn đề chính: quản lý hạn ngạch khai thác theo số lượng tàu cá, các quy định cụ thể về các hành vi IUU, giám sát tàu cá qua cơ sở dữ liệu, quản lý tàu cá ra vào cảng.

"Những vấn đề EC sẽ sang kiểm tra trong thời gian tới là họ rất coi trọng toàn bộ hệ thống khung pháp lý đã được hoàn thiện hay chưa, quy định IUU sẽ tập trung vào Luật thủy sản và các nghị định" - bà Huệ nói.

Bà Huệ cho biết về vấn đề tàu cá vi phạm ở vùng biển nước ngoài hiện Thủ tướng đã nhận thức đó là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, và sắp tới sẽ nâng lên là nhiệm vụ an ninh quốc gia.

Bình Định quyết liệt khắc phục thẻ vàng về đánh bắt hải sản - Ảnh 2.

Số liệu tại Bình Định - Đồ họa: N.KH.

Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng

TTO - Lần đầu tiên HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mời ngư dân lên nghị trường chất vấn người đứng đầu của ngành nông nghiệp về nạn đánh bắt hải sản tận diệt gần bờ. Họ rất bức xúc vì dường như ngành chức năng đang 'bó tay' với vấn nạn này.

DUY THANH - THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận