Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Lãnh đạo Hong Kong phải giữ ‘cả đống tiền mặt’ ở nhà vì Mỹ trừng phạt

28/11/2020 19:04 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết bà đang giữ “cả đống tiền mặt” ở nhà vì không có tài khoản ngân hàng, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên bà và nhiều quan chức khác.

Lãnh đạo Hong Kong phải giữ ‘cả đống tiền mặt’ ở nhà vì Mỹ trừng phạt - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam - Ảnh: REUTERS

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình HKIBC được phát sóng vào tối 27-11 (giờ địa phương), bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyện Nga) cho biết bà "sử dụng tiền mặt mỗi ngày cho mọi việc" sau khi bị Mỹ trừng phạt.

"Ngồi trước mặt các bạn là trưởng đặc khu Hong Kong, người không được sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tôi đang dùng tiền mặt cho mọi việc", bà Lam nói với HKIBC.

"Tôi có cả đống tiền mặt ở nhà, chính quyền cũng đang trả lương cho tôi bằng tiền mặt vì tôi không có tài khoản ngân hàng".

Bà Lam kiếm được 5,21 triệu đôla Hong Kong (khoảng 672.000 USD) mỗi năm và là một trong những nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất trên thế giới.

Nhận xét của bà Lam đã gây ra phản ứng dữ dội của công chúng, theo Hãng tin Reuters. Nhiều người dùng mạng xã hội đăng tải hình ảnh ống heo đất của họ ở nhà để bày tỏ đối lập với sự giàu có của bà Lam.

Nhiều người khác thì đặt câu hỏi làm thế nào mà số tiền lương lớn như vậy được vận chuyển tới nơi ở của bà Lam.

Ngày 7-8, Mỹ áp lệnh trừng phạt bà Carrie Lam cùng 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục vì "làm suy yếu quyền tự trị" của đặc khu.

Tháng 11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trừng phạt thêm 4 quan chức tại Hong Kong vì đã tham gia hạn chế các quyền tự do ở đặc khu hành chính này.

Đây được xem là các động thái cứng rắn nhất của Mỹ đối với Hong Kong kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh vào cuối tháng 6.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản tại Mỹ của các quan chức. Bà Carrie Lam từng thừa nhận đã gặp rắc rối với thẻ tín dụng vì lệnh trừng phạt.

Hong Kong kỷ niệm 80 năm ngày sinh Lý Tiểu Long với chủ đề xe điện Hong Kong kỷ niệm 80 năm ngày sinh Lý Tiểu Long với chủ đề xe điện

TTO - Ngày 27-11, nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long, những chiếc xe điện công cộng đã được vẽ hình ảnh Lý Tiểu Long, xuất hiện trên khắp đường phố Hong Kong.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận