Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: 'Tôi chưa bao giờ nộp đơn từ chức'

03/09/2019 11:28 GMT+7

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ngày 3-9 tuyên bố bà chưa bao giờ yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho phép bà từ chức để chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Hong Kong.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: Tôi chưa bao giờ nộp đơn từ chức - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tại cuộc họp báo ngày 3-9 - Ảnh: AFP

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp báo được phát trên truyền hình ngày 3-9, bà Lam cho biết chính quyền Bắc Kinh tin tưởng chính quyền đặc khu Hong Kong có thể giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài ba tháng qua mà không cần sự can thiệp từ đại lục.

"Tôi chưa bao giờ nộp đơn từ chức", bà Lam tuyên bố tại cuộc họp báo. Nữ lãnh đạo Hong Kong nói thêm rằng bà rất thất vọng vì những chi tiết của một cuộc họp kín bị rò rỉ ra ngoài, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, hãng tin này ngày 2-9 đã đưa tin về một đoạn ghi âm lại lời bà này. Đoạn băng được cho là đã ghi âm lại cuộc họp giữa bà Lam và một nhóm doanh nhân Hong Kong. Theo đoạn băng, bà Lam nói rằng bà sẽ từ chức nếu có thể và xin lỗi người dân.

Reuters cho biết đã xác thực đoạn băng ghi âm với ít nhất 3 người tham dự cuộc họp. Những người này đều xác nhận trưởng đặc khu Hong Kong có chia sẻ những điều trên.

Tuyên bố mới nhất của bà Lam được cho là nhằm đáp lại thông tin này.

Nữ lãnh đạo này cho biết quyết định đi hay ở là thuộc về bà, cũng như bà tin rằng chính quyền Hong Kong của mình có thể giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo Reuters, hàng trăm ngàn người đã xuống đường kể từ giữa tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ tội phạm ở Hong Kong đến Trung Quốc đại lục xét xử.

Dù dự luật này hiện đang bị đình chỉ, người biểu tình Hong Kong vẫn tiếp tục xuống đường. Reuters nhận định đây là sự thách thức trực tiếp đối với chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh đã liên tục tố các thế lực ngoại quốc, cụ thể là Mỹ và Anh đã kích động cuộc khủng hoảng này.

Trưởng đặc khu Hong Kong muốn từ chức và xin lỗi người dân Trưởng đặc khu Hong Kong muốn từ chức và xin lỗi người dân

TTO - "Nếu tôi được quyền lựa chọn, điều đầu tiên, tôi sẽ từ chức rồi đưa ra lời xin lỗi sâu sắc nhất", Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam thổ lộ trong một cuộc họp kín hồi tuần trước.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận