Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Lãnh đạo FED đề nghị phong tỏa chặt toàn nước Mỹ để cứu nền kinh tế

03/08/2020 12:07 GMT+7

TTO - Trao đổi trong chương trình "Face the Nation" của Đài CBS, chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Minneapolis nói nên tiến hành phong tỏa chặt toàn quốc 4 - 6 tuần để cứu vãn nền kinh tế trước đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo FED đề nghị phong tỏa chặt toàn nước Mỹ để cứu nền kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại bang Minneapolis, ông Neel Kashkari - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong chương trình "Face the Nation" của Đài CBS phát sóng ngày 2-8 (giờ Mỹ), ông Neel Kashkari cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể được trợ lực và sẽ hồi phục nếu nước Mỹ "phong tỏa thực sự nghiêm" trong 4 - 6 tuần nữa.

Ông Neel Kashkari cũng bày tỏ tin tưởng Quốc hội Mỹ hoàn toàn có thể lo được những khoản ngân sách lớn để giải quyết các nỗ lực giảm nhẹ thiệt hại vì đại dịch.

Theo chủ tịch FED thành phố Minneapolis (bang Minnesota), nền kinh tế Mỹ đã bị khủng hoảng nặng nề nhất trong quý 2 năm nay kể từ giai đoạn đại suy thoái vẫn có thể có được sự hồi phục mạnh mẽ nhưng chỉ với điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, và muốn kiểm soát được COVID-19 phải tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt.

"Nếu không làm vậy, chúng ta sẽ thấy virus lây lan trên khắp cả nước với những đợt bùng phát và những đợt phong tỏa cục bộ trong một hoặc hai năm tới, chuyện này là hoàn toàn có thể. Chúng ta sẽ thấy nhiều, nhiều hơn nữa các doanh nghiệp phá sản", ông Neel Kashkari nói.

"Sự phục hồi kinh tế sẽ chậm hơn nhiều với tất cả chúng ta", ông tiếp.

Ông Neel Kashkari cho rằng Quốc hội Mỹ đang ở tình thế hoàn toàn có thể phê chuẩn những khoản chi ngân sách lớn cho các nỗ lực giải cứu nền kinh tế cũng như hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng vì đại dịch.

Ly do, các khoản thâm hụt ngân sách vẫn có thể được bù đắp mà không phải lệ thuộc vào tiền vay bên ngoài, căn cứ thực tế người Mỹ đang tiết kiệm được nhiều do không chi tiêu vào những khoản như ăn nhà hàng, tới rạp phim hay đi du lịch, cộng với các mức lãi suất đang thấp kỷ lục.

"Điều này có nghĩa chúng ta sẽ có nhiều nguồn lực hơn để hỗ trợ những người bị thất nghiệp", ông nói.

Trong tháng 5, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn dự luật gói cứu trợ 3.000 tỉ USD hỗ trợ trong dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ doĐDảng Cộng hòa kiểm soát lo ngại gói cứu trợ quá lớn có thể làm phình thêm nợ công, do đó tuần trước đã đề xuất một gói cứu trợ khác 1.000 tỉ USD.

Hai đảng hiện vẫn chưa tìm kiếm được tiếng nói đồng thuận trong vấn đề này.

CDC Mỹ dự báo thêm 19.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 trong 20 ngày tới CDC Mỹ dự báo thêm 19.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 trong 20 ngày tới

TTO - Số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ được dự báo sẽ tăng lên 173.000 trong 20 ngày tới, với trung bình gần 1.000 ca tử vong mỗi ngày. Các chuyên gia Mỹ kêu gọi người dân tiếp tục đeo khẩu trang, ngừng các cuộc tụ tập đông đúc.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận