Mở rộng xét nghiệm COVID-19 thế nào?

03/08/2020 10:15 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và giám đốc các sở y tế ngày 2-8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số xét nghiệm trong ngày 1-8 đã vượt thời điểm dịch nóng của tháng 4-2020.

Các địa phương đều đang tăng tốc xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện bệnh nhân trong nhóm có liên quan tâm dịch Đà Nẵng.

Cụ thể, ông Long cho biết trong một tháng vừa qua (từ ngày 1 đến 29-7) có đến 1,4 triệu người ở các tỉnh, thành đã đi/đến Đà Nẵng. 

Tại Hà Nội, ước tính đến thời điểm này có 72.000 người từng đi Đà Nẵng về từ ngày 8-7, đã có 50.000 người được thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh, hiện chưa ghi nhận thêm ca bệnh ngoài 2 trường hợp dương tính sau khi đi du lịch Đà Nẵng. Hà Nội có 10 cơ sở y tế có thể xét nghiệm được bằng phương pháp Realtime PCR, với công suất 3.000 mẫu/ngày.

Địa phương được coi là nguy cơ cao như TP.HCM đến ngày 2-8 có 90/162 ca nghi nhiễm đã có xét nghiệm âm tính, có 8 bệnh nhân dương tính đang điều trị, công suất xét nghiệm của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 8.000 - 9.000 mẫu/ngày.

Tuy nhiên đã có rất nhiều ý kiến với dịch vụ xét nghiệm trong những ngày vừa qua: không đảm bảo giãn cách và cách ly ở khu vực lấy mẫu xét nghiệm, thời gian chờ đợi để được lấy mẫu xét nghiệm quá dài. Tại TP.HCM, chị T.T.L. đi Đà Nẵng về từ 7-7, chị đã khai báo sức khỏe nhưng được hẹn tới 10-8 mới được lấy mẫu xét nghiệm. 

Nếu thời gian cách ly với COVID-19 là 14 ngày, thì chị L. phải chờ 33 ngày tính từ ngày rời tâm dịch mới được xét nghiệm. Việc xét nghiệm như vậy là không có ý nghĩa để phòng dịch vì đã quá thời hạn yêu cầu cách ly và ủ bệnh.

Trong khi đó, tại nhiều phường của Hà Nội đã hết test thử nhanh, nếu thử PCR, công suất chỉ đạt 3.000 mẫu/ngày, thời gian chờ xét nghiệm sẽ kéo dài. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 2-8, một chuyên gia của Bộ Y tế cho rằng tăng tốc xét nghiệm nhưng nên chia nhóm để giãn số người làm xét nghiệm: những người có triệu chứng nên lấy mẫu tại các bệnh viện; nhóm người có nguy cơ, đi về từ cộng đồng có người bệnh hoặc có mối liên quan là nhóm ưu tiên kế tiếp, nhóm này cơ quan chức năng đã có danh sách. 

Những người chỉ đi Đà Nẵng chơi, du lịch, không có những yếu tố liên quan là nhóm ít nguy cơ nhất, sẽ được xét nghiệm sau.

Với số lượng người từng đi/đến Đà Nẵng quá lớn, cần phải xét nghiệm, có ý kiến cho rằng nên thực hiện kỹ thuật trộn mẫu (2-10 mẫu/lần, nếu tất cả âm tính thì thôi, nếu dương tính sẽ cho xét nghiệm lại).

Mỗi ngày xét nghiệm 7.000 mẫu! Mỗi ngày xét nghiệm 7.000 mẫu!

TTO - Đã có thêm 40 bệnh nhân COVID-19 được xác nhận trong ngày 1-8 và số ca bệnh liên quan tâm dịch Đà Nẵng đã lên đến trên 140 ca. Đáng lo ngại, thêm 1 bệnh nhân tử vong.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận