Mỗi ngày xét nghiệm 7.000 mẫu!

02/08/2020 09:00 GMT+7

TTO - Đã có thêm 40 bệnh nhân COVID-19 được xác nhận trong ngày 1-8 và số ca bệnh liên quan tâm dịch Đà Nẵng đã lên đến trên 140 ca. Đáng lo ngại, thêm 1 bệnh nhân tử vong.

Mỗi ngày xét nghiệm 7.000 mẫu! - Ảnh 1.

Bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng trong khu cách ly - Ảnh: TH.XUÂN

Mỗi ngày lại có thêm những thông tin xấu, do ổ bệnh lần này tập trung tại khoa hồi sức tích cực và khoa nội thận - tiết niệu, với những bệnh nhân đã có nhiều bệnh nền, thuộc nhóm nguy cơ cao và nhiều biến chứng. 

Ngày 1-8, trong số xấp xỉ 200 bệnh nhân đang điều trị COVID-19, có tới 44 ca đang trong tình trạng nguy kịch hoặc có tiến triển nặng thêm.

Trong một tuần vừa qua, tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã hội chẩn liên viện trực tuyến hằng ngày và xem từng ca bệnh, trong khi trước đây có khi chỉ phải hội chẩn mỗi tuần. 

Hoạt động điều chuyển bệnh nhân cũng đang được triển khai để bệnh nhân không bị tắc và quá tải tại Bệnh viện Đà Nẵng: từ 31-7 chuyển bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ Bệnh viện Đà Nẵng sang các bệnh viện lân cận.

Chính nhờ các chỉ định này mà Bệnh viện Đà Nẵng hiện đã giảm tải được chỉ còn 250 bệnh nhân, các bệnh nhân dương tính đều được theo dõi sát từng ca và truy vết từng trường hợp. 

Bên cạnh đó, tổ xét nghiệm của bộ phận thường trực chống dịch tại Đà Nẵng của Bộ Y tế đang làm ngày làm đêm để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất, tiến tới có thể sàng lọc nhanh toàn bộ thành phố. 

Trong những ngày gần đây, mỗi ngày có chừng 7.000 mẫu xét nghiệm được lấy và thực hiện, "kỷ lục" về số xét nghiệm liên tục được lập.

Nguy cơ lây lan vẫn còn

Ngày 1-8 đã có thêm 2 tỉnh ghi nhận bệnh nhân là Thái Bình và Đồng Nai, cả 2 đều có thời gian tiếp xúc với bệnh nhân ở tâm dịch Đà Nẵng. Điều đó cho thấy nguy cơ dịch lây lan ở phạm vi các địa phương khác là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, có một yếu tố có thể tạm yên tâm là ổ bệnh tại Đà Nẵng tập trung rất mạnh tại khu vực bệnh viện, chưa lan rộng ra cộng đồng (ngoài cộng đồng ghi nhận 6 bệnh nhân, trong khi bệnh viện hàng trăm bệnh nhân).

Khi dịch tập trung ở bệnh viện, nguy cơ lây lan có giảm đi. Với việc sàng lọc rộng và khoanh vùng những ca nghi nhiễm, khả năng khống chế được dịch là hoàn toàn có thể.

Lãnh đạo Đà Nẵng: Lãnh đạo Đà Nẵng: 'Tiến tới xét nghiệm tất cả người dân Đà Nẵng'

TTO - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận