27/11/2022 23:21 GMT+7

Lãnh đạo điện hạt nhân Ukraine nói 'Nga đang chuẩn bị rời nhà máy Zaporizhzhia'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Người đứng đầu hãng năng lượng hạt nhân quốc doanh của Ukraine (Energoatom) thông báo có dấu hiệu cho thấy các lực lượng Nga chuẩn bị rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Zaporizhzhia từng cung cấp khoảng 1/5 điện năng cho Ukraine.

Lãnh đạo điện hạt nhân Ukraine nói Nga đang chuẩn bị rời nhà máy Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Energoatom, ông Petro Kotin - Ảnh: ENERGOATOM

Phía Nga kiểm soát Zaporizhzhia, nhà máy năng lượng hạt nhân lớn nhất châu Âu, từ tháng 3-2022 khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine mới bắt đầu chưa lâu.

Nếu động thái này thật sự xảy ra, đây sẽ là một sự thay đổi lớn ở cục diện chiến tuyến của khu vực Zaporizhzhia. Các cuộc pháo kích lặp đi lặp lại xung quanh nhà máy đã làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân.

Theo Hãng tin Reuters, Giám đốc điều hành Energoatom Petro Kotin đưa ra thông báo mới nhất trên truyền hình quốc gia vào ngày 27-11.

"Trong những tuần gần đây, chúng tôi nhận được thông tin rằng có dấu hiệu cho thấy họ có thể đang chuẩn bị rời (nhà máy)", ông Kotin nói.

Nhà lãnh đạo Energoatom tiếp tục: "Đầu tiên, có rất nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nga rằng đáng để rời bỏ (nhà máy) và có thể đáng để giao quyền kiểm soát (nhà máy) cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)".

Ông Kotin cho rằng việc này để lại ấn tượng rằng phía Nga "đang thu dọn đồ đạc và lấy mọi thứ có thể".

Nga và Ukraine trong nhiều tháng liên tục cáo buộc nhau nã pháo vào tổ hợp lò phản ứng Zaporizhzhia, đẩy nguy cơ gây ra một vụ thảm họa hạt nhân lên cao.

Khi được hỏi liệu có quá sớm để nói về việc quân đội Nga rời khỏi nhà máy Zaporizhzhia hay không, ông Kotin đồng tình, nhưng lưu ý "họ đang chuẩn bị" rời đi.

Người đứng đầu IAEA đã gặp một phái đoàn Nga tại Istanbul vào ngày 23-11 để thảo luận về việc thiết lập một khu vực bảo vệ xung quanh Zaporizhzhia, nhằm ngăn chặn thảm họa xảy ra.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov một ngày sau cuộc họp, cho biết quyết định về một khu vực bảo vệ nên được đưa ra "nhanh chóng".

Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên

TTO - Kiev được dự báo sẽ có tuyết rơi dày, nhiệt độ sẽ xuống dưới mức đóng băng cả ngày lẫn đêm từ hôm nay 27-11, trong bối cảnh hàng triệu người dân ở thủ đô và khu vực lân cận ở Ukraine đang rất thiếu điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận