27/11/2022 11:03 GMT+7

Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Kiev được dự báo sẽ có tuyết rơi dày, nhiệt độ sẽ xuống dưới mức đóng băng cả ngày lẫn đêm từ hôm nay 27-11, trong bối cảnh hàng triệu người dân ở thủ đô và khu vực lân cận ở Ukraine đang rất thiếu điện.

Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên - Ảnh 1.

Người dân dùng ánh sáng từ điện thoại để xem hàng tại một cửa hàng bán đồ thể thao ở Kiev ngày 26-11-2022 - Ảnh: REUTERS

Ông Sergey Kovalenko, giám đốc điều hành của YASNO - công ty cung cấp điện cho Kiev, cho biết tình hình thiếu điện ở thủ đô của Ukraine đã được cải thiện nhưng vẫn còn "khá khó khăn".

Theo ông, người dân nên được cấp điện ít nhất bốn giờ mỗi ngày. "Nếu bạn không có điện ít nhất bốn giờ trong hôm qua, hãy viết thư cho Mạng lưới điện DTEK Kiev, chúng tôi sẽ giúp bạn", ông Kovalenko viết trên Facebook.

Công ty điện Ukrenergo cho biết công ty chỉ có thể đáp ứng 3/4 nhu cầu tiêu thụ. Ukrenergo cho rằng tình hình hiện tại cần phải hạn chế sử dụng và cắt điện trên toàn quốc.

"Chúng tôi muốn ngỏ lời với các bạn rằng gia đình nào đã có điện có thể giúp gia đình khác sớm có điện trở lại bằng cách tiết kiệm sử dụng điện", Công ty Ukrenergo thông báo trên Telegram.

Tính đến ngày 25-11, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết có khoảng 6 triệu hộ dân Ukraine bị thiếu điện do hậu quả của các đợt oanh tạc mới nhất của Nga trong tuần qua, gây thiệt hại nặng nề cho điện lưới Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, phía Nga khẳng định các mục tiêu tấn công của họ đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiềm lực quân sự của Ukraine, không nhắm vào dân thường.

Dự kiến tuyết sẽ rơi liên tục ở Kiev cho đến giữa tuần sau và nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.

Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên - Ảnh 2.

Do thiếu điện, một quán rượu ở Lviv, Ukraine phải thắp đèn cầy hôm 24-11 - Ảnh: REUTERS

Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên - Ảnh 3.

Thiếu điện, nhân viên đường sắt chuẩn bị trà trên bếp củi cho hành khách tại nhà ga đường sắt trung tâm ở Kiev ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên - Ảnh 4.

Cảnh tù mù tại một khu chợ ở thành phố Kramatorsk, Ukraine trong ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Tuyết rơi dày ở Kiev, cả Ukraine cấp điện luân phiên - Ảnh 5.

Bà Olena Oleksenko, 73 tuổi, đã sống trong cảnh thiếu điện bảy tháng qua do ảnh hưởng của chiến sự Nga - Ukraine. Cửa sổ vỡ ở những ngôi nhà ở Drobysheve, Ukraine, được che chắn bằng tấm ny lông và các vật liệu tạm bợ trong ảnh chụp ngày 26-11 - Ảnh: REUTERS

Nga dùng Nga dùng 'vũ khí mùa đông' với Ukraine

TTO - Nhiều khu vực ở Ukraine liên tục bị mất điện khi mùa đông đã bắt đầu trong bối cảnh các cuộc tấn công của Nga dồn dập nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nước này. Giới chuyên gia gọi đây là 'vũ khí mùa đông' của Nga với Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận